ในปัจจุบัน ‘ธุรกิจการศึกษา’ เรียกได้ว่ามาแรงสุดๆ ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจเกี่ยวกับหนังสือ การพัฒนาทักษะ รวมถึงสถาบันติวเตอร์ต่างๆ ที่มีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงถือเป็นโอกาสเหมาะสำหรับผู้ที่มีความรู้ด้านการศึกษาและทักษะไม้เด็ดต่างๆ ที่จะสามารถลงทุนและใช้เป็นแนวทางต่อยอดเป็นธุรกิจของตนเองได้ในระยะยาว แต่ในการทำธุรกิจนั้นอาจจะต้องมีวิธีและกลยุทธ์ในการลงทุนที่ดีสักหน่อย เพื่อเพิ่มโอกาสให้ธุรกิจประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น 

1. รอบรู้และเชี่ยวชาญด้านการศึกษา

ในทุกธุรกิจจะต้องมีความจริงใจต่อลูกค้าและในธุรกิจการศึกษาก็เช่นกัน ซึ่งผู้ที่อยากทำธุรกิจประเภทนี้ควรคำนึงถึงคุณภาพและการให้ความรู้เป็นหลัก โดยจะต้องมีคุณสมบัติอย่างน้อย 6 ข้อ ดังนี้

2. มอบสิทธิประโยชน์และความคุ้มค่าที่เหนือกว่าคู่แข่ง

นอกจากจะต้องมีความรู้ความเชี่ยวชาญของผู้สอนแล้ว กลยุทธ์ด้านการตลาดก็สำคัญมากในยุคนี้ โดยอาจจะต้องนำเสนอความคุ้มค่าและสิทธิประโยชน์เพื่อดึงดูดผู้เรียนผ่านกิจกรรมการตลาดในรูปแบบต่างๆ เช่น ส่วนลด อิสระในการเลือกเรียน การจัดตารางเวลา การอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ เป็นต้น รวมไปถึงการออกแบบสถานที่หรือแบบเรียนให้เหมาะสมกับช่วงเวลา ตัวเลือกในการเรียนการสอน ไม่ว่าจะเป็นการเรียนแบบตัวต่อตัวหรือการเรียนแบบกลุ่ม ทั้งออฟไลน์และออนไลน์ด้วย 

3. สอนสนุกและความรู้แน่น 

ผู้ที่ทำธุรกิจด้านการศึกษา โดยเฉพาะสถาบันสอนพิเศษจะต้องนำเสนอความน่าสนใจและภาพลักษณ์ที่ดีในการเรียนการสอน ทั้งการสรุปเนื้อหาและสอนเทคนิคอย่างตรงไปตรงมา รวมถึงบรรยากาศในการเรียนที่มีความสนุกสนานเพลิดเพลิน เป็นกันเอง ไม่น่าเบื่อ รวมถึงมีการใช้หลักจิตวิทยาในการสอนอย่างมืออาชีพด้วย เพื่อให้เกิดการบอกต่อและการมาเรียนซ้ำ ซึ่งจะทำให้รายได้เพิ่มเป็นทวีคูณโดยไม่ต้องลงทุนลงแรงมากเท่าไหร่นัก

4. เลือกทำเลที่ตั้งอย่างชาญฉลาด

แม้ว่าในยุคนี้จะหันมาใช้การเรียนการสอนผ่านช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าทำเลที่ตั้งของธุรกิจการศึกษาหรือสถาบันติวเตอร์นั้นยังมีความสำคัญอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะส่งผลถึงความน่าเชื่อถือและประสิทธิภาพในการเรียนการสอนที่ดีกว่าระบบออนไลน์ นอกจากนี้ยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้ โดยเฉพาะหากมีทำเลที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ห้างสรรพสินค้า แหล่งชุมชนหรือที่พักอาศัยที่มีการคมนาคมสะดวกสบาย ย่อมสามารถดึงดูดผู้เรียนจำนวนมากได้โดยง่าย

5. ซื้อแฟรนไชส์ธุรกิจการศึกษา

อีกหนึ่งทางเลือกที่ถือเป็นกลยุทธ์ในการทำธุรกิจการศึกษาให้สำเร็จได้โดยง่ายและสามารถทำเงินได้ตลอดกาล อีกทั้งยังมีบริษัทแม่ที่สนับสนุนการฝึกอบรมถ่ายทอดความรู้ ระบบสนับสนุนทางด้านการขายหน้าร้าน บัญชี สต็อก รวมถึงการทำการตลาดอีกด้วย ทั้งนี้ผู้ที่อยากลงทุนควรเลือกซื้อแฟรนไชส์ที่มีความน่าเชื่อถือและเป็นที่รู้จักในวงสังคม มีระบบแฟรนไชส์ที่ดี มีความมั่นคงและมีแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่องในอนาคต เพื่อให้มั่นใจว่าธุรกิจนี้จะให้ผลตอบแทนที่ยั่งยืนได้ในระยะยาว

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าธุรกิจการศึกษาอาจมาพร้อมกับการแข่งขันที่รุนแรงในท้องตลาด ทั้งจากผู้เล่นรายใหญ่มากประสบการณ์และผู้เล่นรายใหม่ที่เริ่มเข้าสู่ตลาดกันมากขึ้น แต่หากมั่นใจว่ามีความรู้ที่โดดเด่นหรือมีคุณสมบัติพร้อมก็จะสามารถศึกษาและลงมือทำธุรกิจการศึกษาได้ทันที นอกจากจะมีธุรกิจเป็นของตนเองแล้วยังมีโอกาสสร้างกำไรได้อย่างต่อในในระยะยาวอีกด้วย

อ่านต่อ: 

ข้อดี – ข้อเสียของธุรกิจแฟรนไซส์ (Franchise) ที่หลายๆ คนยังไม่เคยรู้!

ติดตาม 5 แนวโน้มการศึกษาโลกในอนาคต อีก 10 ปีข้างหน้า เป็นอย่างไร?

“ธุรกิจกวดวิชา” เดินหน้าต่ออย่างไร ในยุคทองของการเรียนออนไลน์

สนใจทำธุรกิจกวดวิชาภาษาอังกฤษ

ติดต่อ

admin@efl.ac.th

053-242945

089-9566889

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
Skip to content