ความรู้เป็นสิ่งสำคัญในการดำเนินชีวิต ในโลกที่ขับเคลื่อนไปข้างหน้าทุกวัน การเรียนรู้จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ในครั้งนี้เราจะพาทุกคนมาติดตามความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับแนวโน้มการศึกษาโลกในอนาคต 10 ปีข้างหน้ากันว่าจะเป็นอย่างไร โดย 5 แนวโน้มนี้คัดมาจากงานวิจัยของ HolonIQ ซึ่งพูดถึงเรื่องการศึกษาในอนาคตอย่างปี 2030 นี้ว่ามีแนวโน้มจะเป็นอย่างไร บอกเลยว่าเป็นวิจัยที่ใช้ข้อมูลระดับโลก ตัวอย่างเช่น OCED และ UNESCO เป็นต้น มาดูไปพร้อมกันเลย

แนวโน้มการศึกษา โลกในอนาคต

แนวโน้มการศึกษาในอนาคต 1 : Education As-Usual

การศึกษาในอนาคตนั้นจะยังคงเป็นสถานศึกษาเช่นเดิม หากแต่สังคมโลกที่เปลี่ยนไป ประชากรที่เข้าสู่ช่วงสูงวัยเพิ่มมากขึ้น การศึกษาในรูปแบบใหม่ๆ ก็จะเพิ่มเข้ามา มีแนวโน้มที่จะเป็นการ reskill มากกว่าเดิมเพื่อให้ตอบโจทย์การทำงานข้ามสาย รวมถึงเทรนด์การเรียนเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย การเรียนหรือทำงานผ่านออนไลน์จะถูกยกมาเป็นประเด็นสำคัญ

แนวโน้มการศึกษาในอนาคต 2 : Regional Rising

การศึกษาในอนาคตมีแนวโน้มที่จะพัฒนากันแบบร่วมมือเป็นภูมิภาคมากขึ้น เนื่องจากแต่ละภูมิภาคก็จะมีปัญหาที่เกิดขึ้นคล้ายกัน การช่วยกันพัฒนาจะช่วยทำให้การศึกษาเติบโตขึ้นได้ ทั้งการแบ่งปันข้อมูลและการพัฒนาหลักสูตรพร้อมทั้งการส่งเสริมการเรียนรู้ด้วยระบบออนไลน์ ทั้งหมดนี้จะช่วยทำให้ภาวะสมองไหลหรือคนเก่งไปทำงานที่ตะวันตกลดลงได้

แนวโน้มการศึกษาในอนาคต 3 : Global Giants

นอกจากนี้แล้วการร่วมมือกันระหว่างภูมิภาคก็ดูจะเป็นไปได้ยิ่งขึ้น ทำให้การศึกษาในอนาคตมีเครือข่ายเชื่อมต่อกันจำนวนมหาศาล ผู้แข่งขันรายย่อยจะหายไปเนื่องจากรายใหญ่กินส่วนแบ่งไว้สูง การเข้าซื้อกิจการ EdTech จะทำให้ผู้แข่งขันรายใหญ่มีบริการที่ครอบคลุม เทคโนโลยีเป็นคีย์สำคัญที่ถ้าหากดำเนินการและประสบผลสำเร็จ อนาคตก็จะมีการเชื่อมต่อข้อมูลแบบเรียลไทม์ รายงานผลให้ผู้ปกครองทราบพร้อมทั้งการปรับหลักสูตรเฉพาะตัวจากระบบวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อให้เด็กสามารถเรียนได้ตรงความต้องการมากที่สุด

แนวโน้มการศึกษาในอนาคต 4 : Peer – to – Peer

การเรียนรู้แบบ 1 ต่อ 1 จะกลายเป็นที่ยอมรับในการศึกษาแห่งอนาคต การเข้าถึงเทคโนโลยีมีแนวโน้มจะพัฒนาต่อเนื่อง เพิ่มศักยภาพและคุณภาพในการเรียนการสอน จะมีการเปลี่ยนแปลงจากการสอนเพียงสถาบันเป็นการสอนรายบุคคลมากขึ้น โครงสร้างหลักสูตรต่างๆ อาจมีหน่วยย่อยให้คุณได้เลือกเรียนรู้รวมถึงระบบ Blockchain ที่กำลังมาแรงตอนนี้ก็เป็นอีกหนึ่งระบบตัวเต็งในเรื่องการเก็บข้อมูลอีกด้วย

แนวโน้มการศึกษาในอนาคต 5 : Robo Revolution

แนวโน้มนี้คือมุมที่ AI มีการพัฒนาเรื่อยๆ จนสามารถนำมาใช้แทนตำแหน่งหลายๆ อย่างในองค์กรได้ ช่วยทำให้ลดต้นทุน ในเชิงการศึกษาของโลกอนาคตนั้นอาจมาในรูปแบบของการผสมผสาน AI จะมีส่วนร่วมมากขึ้นในการเรียนรู้ของแต่ละคน โดยตัวระบบจะมีการเขียนให้เฉพาะทางเพื่อปรับให้เหมาะกับนักเรียนแต่ละคนและมีครูผู้สอนเป็นคนคอยให้คำแนะนำเพื่อให้นักเรียนเข้าใจในสิ่งนั้นมากขึ้น

นอกจากแนวโน้มทั้ง 5 นี้แล้ว ประเทศไทยเรานั้นก็ได้มีการทำวิจัยชื่อ “Futures and Beyond: Navigating Thailand toward 2030” เกี่ยวกับการศึกษาหาองค์ความรู้ที่เปลี่ยนไปในอนาคตเช่นกัน โดยวิจัยตัวนี้ถูกจัดทำโดย FutureTales LAB by MQDC และสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) เรียกได้ว่าน่าสนใจเช่นกัน หากต้องการอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถดาวน์โหลดเอกสารได้ที่นี่

สนใจทำธุรกิจกวดวิชาภาษาอังกฤษ

ติดต่อ

admin@efl.ac.th

053-242945

089-9566889

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Skip to content