เคยสงสัยกันไหม ทำไมเด็กไทยเรียนภาษาอังกฤษตามหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการกัน ตั้งแต่อนุบาลหรือประถม จนบางทีทฤษฎีแน่นแค่ไหน ก็พูดไม่เก่งอยู่ดี เจอชาวต่างชาติทีไรเป็นต้องรีบหนีทุกครั้งไป สรุปแล้วปัญหาการพูดภาษาอังกฤษไม่เก่งของคนไทย อยู่ที่ไหนกันแน่? วันนี้บทความนี้มีคำตอบมาฝาก พร้อมแนะวิธีแก้ปัญหาภาษาอังกฤษของคนไทย ให้สามารถใช้ได้อย่างมั่นใจและพัฒนาไปได้อีกไกล!

1) กลัวโดนจับผิด

ปัญหาอันดับหนึ่งที่ทำให้คนไทยพูดอังกฤษไม่ได้ คือ กลัวตัวเองพลาดแล้วจะโดนคนไทยด้วยกันเองจับผิด ทั้งที่คนชาติอื่นๆ หรือแม้แต่เจ้าของภาษาเองยังไม่มานั่งซีเรียสแกรมม่า หรือคำศัพท์ขนาดนั้น ขอแค่มีใจกระตือรือร้นที่อยากจะสื่อสาร รวมทั้งเรียนรู้แก้ไขในจุดที่ผิด การพูดผิดไม่ใช่เรื่องน่าอายเลย คนที่คอยจับผิดต่างหากที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมเลยสักนิด 

กลัวโดนจับผิด แก้ไขยังไง?

แน่นอนว่า EFL English Centre สนับสนุนความเป็นเลิศด้านภาษาอังกฤษของนักเรียนทุกคน แต่เราก็มีความชื่อว่าในการสื่อสารภาษาอังกฤษนั้น Communicative (สื่อสารเข้าใจ) คือหัวใจสำคัญยิ่งกว่า Perfect Grammar จึงขอแนะนำให้นักเรียนทุกคนมั่นใจเข้าไว้ คิดซะว่า ไม่มีใครพูดเป็นตั้งแต่เกิด ทุกคนบนโลกใบนี้ล้วนต้องฝึกกันทั้งสิ้น และ Practice Makes Perfect ถึงจะผิดพลาดบ้าง แต่การเริ่มต้นกล้าที่จะลอง อย่างน้อยก็มีก้าวแรกที่จะทำให้เกิดการพัฒนาต่อไป ดีกว่าคนที่มานั่งจับผิดแต่ไม่กล้าพูดเองแน่นอน

2) คำศัพท์ที่นึกออกค่อนข้างน้อย

ต้องยอมรับว่า ในประเทศไทยชอบสอนให้เด็กๆ ท่องจำมากกว่าเข้าใจ อย่างคำศัพท์ ก็จะให้เด็กๆ สะกดและท่อง แต่ไม่ค่อยสอนถึงการใช้จริง ทำให้เด็กๆ ไม่เข้าใจ นึกภาพไม่ออก พอผ่านไปนานๆ ก็จะจำไม่ได้ ถึงจะท่องกันมาดีแค่ไหน ก็ต้องมีสักวันที่ลืมได้อยู่ดี เพราะฉะนั้นการท่องอย่างเดียวอาจทำให้จำได้ในระยะเวลาหนึ่ง แต่หากเรียนรู้อย่างเข้าใจ นำไปใช้ได้อย่างถูกต้องก็จะทำให้จดจำและลดปัญหาพูดอังกฤษไม่เก่งจากการจำคำศัพท์ไม่ได้พอสมควร

นึกคำศัพท์ออกค่อนข้างน้อย แก้ไขยังไง?

อาจจะฟังดูจำเจ แต่อาจจะเริ่มต้นด้วยการท่องศัพท์ด้วยตัวเองก่อน หลายคนคงเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “อยากเก่งภาษาอังกฤษก็ท่องศัพท์เยอะๆ”และคำพูดอีกมากมายว่าด้วยเรื่องของการท่องคำศัพท์ แต่เราต้องอย่างให้การท่องศัพท์เป็นการท่องแบบสะเปะสะปะ ไร้จุดหมาย เช่น ท่องแบบเข้าใจเพียงแค่ตัวความหมายผิวเผิน แต่ไม่รู้ว่าจะนำไปใช้อย่างไร แบบนี้คงไม่เหมาะ ทางที่ดีควรท่องแบบแบ่งหมวดหมู่ให้ชัดเจนไปเลย เช่น ท่องศัพท์ TOEIC ท่องศัพท์ IELTS ท่องศัพท์ BMAT ท่องศัพท์ GAT ฯลฯ แล้วอย่าลืมหาตัวอย่างประโยคเพื่อทำความเข้าใจด้วยว่า เราสามารถใช้คำนี้ในบริบทไหนได้บ้าง (Context)

3) ไม่มีโอกาสได้ใช้บ่อย

คนเราจะเก่งอะไรซักอย่างได้ ไม่ได้เกิดจากพรสวรรค์เพียงอย่างเดียว แต่เกิดจากการฝึกฝน อย่างภาษาไทย ที่ดูเหมือนว่า เราจะไม่ต้องฝึกอะไรก็สามารถสื่อสารกันได้อย่างคล่องแคล่ว ทั้งที่ความจริงแล้วเรามีการใช้และฝึกฝนภาษาไทยแทบจะตลอดเวลาที่ตื่นมา กลับกัน หากคนที่ไม่ได้ภาษาอังกฤษ ลองเปลี่ยนจากภาษาไทยมาเป็นใช้ภาษาอังกฤษให้บ่อยขึ้น เช่น หาเพื่อนคุยเป็นภาษาอังกฤษ ฟังเพลงภาษาอังกฤษ อ่านหนังสือภาษาอังกฤษ เป็นต้น ก็จะทำให้เราค่อยๆ คุ้นเคย และลดปัญหาการใช้ภาษาไปได้ ไม่ว่าจะภาษาอังกฤษ หรือภาษาอะไรก็ตาม

ไม่มีโอกาสได้ใช้บ่อย แก้ไขยังไง?

ตอนนี้การเข้าถึงสื่อหรือแอปพลิเคชันที่ช่วยในเรื่องของการฝึกภาษามีอยู่มากมาย หรือแม้แต่ Group Study ที่มาแลกเปลี่ยนสอนภาษาไทย-อังกฤษก็พอจะมีอยู่บ้าง (ก่อนโควิด) การลองใช้เราอาจจะต้องฝึกเป็นทั้งพูดและเขียน การเขียนอาจฝึกง่ายๆ ด้วยการหาเพื่อนคนไทย (หรือชาวต่างชาติที่เป็นเจ้าของภาษาก็ยิ่งดี) ที่อยากฝึกภาษาด้วยกันนี่แหละ แล้วแชทคุยกันเป็นภาษาอังกฤษ 

ส่วนการฝึกพูดนั้น อาจจะยากสักหน่อยในยุคโควิด แต่ก็ยังดีที่มีแอปพลิเคชันมากมายที่เราสามารถเข้าไปคุยกับเจ้าของภาษาได้ หรือเราอาจจะติวออนไลน์แบบเน้น Speaking สัปดาห์ละ 1-2 ชั่วโมง ในระยะยาวก็จะช่วยพัฒนาสกิลการพูดของเราให้ไวขึ้นได้ หรือถ้าจะให้ดีที่สุด ลองทำให้ครอบครัวกลายเป็นบ้านสองภาษาไปเลย ด้วยการที่ให้พ่อแม่หรือแม้แต่พี่เลี้ยง พูดภาษาอังกฤษกับเด็กๆ 

4) ขาดแรงบันดาลใจในการเรียนตั้งแต่เด็ก

เด็กๆ หรือแม้แต่ผู้ใหญ่บางคนเองก็ตามมักจะชอบเรียนในสิ่งที่ตัวเองชอบหรือทำแล้วเก่ง เพราะจะมีแรงบันดาลใจให้อยากจะเรียนต่อไป แต่เด็กไทยหลายคนขาดครูที่จะทำให้เด็กรักในภาษาอังกฤษได้ จากการที่ไม่สามารถทำให้เรื่องยากเป็นเรื่องง่ายได้ หรือบางครั้งเด็กอาจจะสร้างอคติบางอย่าง จนทำให้ปัญหาภาษาอังกฤษของคนไทยฝังลึกยาวนาน ไม่กล้านำมาใช้สื่อสารกระทั่งโต เพราะสิ่งที่ฝังใจหรือการไม่ยอมรับตั้งแต่วัยเด็กก็มี 

ขาดแรงบันดาลใจในการเรียนตั้งแต่เด็ก แก้ไขยังไง?

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องให้ครอบครัว พ่อแม่ หรือพี่เลี้ยงช่วยด้วย ก็คือการสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนตั้งแต่เด็ก เช่น หาไอดอลที่สื่อสารภาษาอังกฤษได้ เปิดใจเรียนกับสถาบันเรียนภาษาอังกฤษแห่งใหม่ที่มีทัศนคติที่ดีในการสอนภาษาและใส่ใจนักเรียนถูกจุด พาลูกไป English Camp ตั้งแต่เด็ก การมีเพื่อนใหม่ที่เป็นเด็กสองภาษาก็จะช่วยกระตุ้นให้ลูกรู้สึกอยากสื่อสารกับเพื่อนของตนด้วยภาษาอังกฤษด้วยเช่นเดียวกัน

ส่งท้าย

ขอให้ระลึกไว้ว่าการที่เด็กไทยเจอปัญหาการพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ไม่ใช่เรื่องผิด หรือไม่ใช่เรื่องแปลกใดๆ ทุกสิ่งล้วนมีเหตุผลและหนทางแก้ไข ขอแค่เปิดใจ พร้อมจะเริ่มต้นเรียนและฝึกฝนใหม่อีกครั้ง ก็จะทำให้ปัญหาเหล่านี้หมดไปได้!

ท้ายนี้ EFL Learning Centre ขอฝากประชาสัมพันธ์ว่าเรามีคอร์สภาษาอังกฤษสำหรับการสร้างครอบครัว 2 ภาษา เหมาะสำหรับคุณพ่อคุณแม่ หรือพี่เลี้ยงที่ต้องการใช้ภาษาอังกฤษ เพื่อให้ลูกน้อยได้เรียนรู้ซึมซับภาษาอังกฤษตามธรรมชาติตั้งแต่ยังเด็ก

ENGLISH COURSES

Copyright © EFL Learning Centre 2005 – 2024 All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Skip to content