สำหรับใครที่กำลังเตรียมสอบ IELTS รู้หรือยังว่าไม่ได้ต้องไปสอบที่สนามสอบที่กรุงเทพฯ เท่านั้นนะคะ เพราะจังหวัดเชียงใหม่ถือเป็นที่ตั้งของสนามสอบ IELTS ที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ ใครที่อยู่จังหวัดข้างเคียงในภาคเหนือสามารถเดินทางมาสอบที่นี่ได้ ทีนี้เรามาดูกันเลยว่าสอบที่ไหนในเชียงใหม่ แล้วถ้าหากว่าจะสอบ IELTS แล้วเนี่ย ต้องเตรียมตัวยังไงกันบ้าง

ข้อสอบ IELTS คืออะไร

IELTS  ย่อมาจาก International English Language Testing System เป็นข้อสอบที่ออกแบบมาเพื่อวัดความสามารถทางภาษาอังกฤษที่ครอบคลุมทั้งการพูด ฟัง อ่าน และเขียน โดยเป็นข้อสอบที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อประเมินความสามารถของผู้ที่ต้องการเรียนต่อหรือในการทำงาน 

ผลการสอบ IELTS นั้นได้รับการยอมรับในระดับสากล จากองค์กรชั้นนำกว่า 10,000 แห่ง ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานรัฐหรือเอกชน สถานศึกษาชั้นนำต่างๆ ทั่วโลก 

ทำไมต้องสอบ IELTS เอาผลคะแนนไปทำอะไรได้บ้าง

ในประเทศไทยนั้น IELTS จะเป็นที่รู้จักกันในหมู่นักเรียนและนักศึกษาว่าเป็นข้อสอบที่ใช้ทดสอบและวัดความสามารถด้านภาษาอังกฤษสำหรับการนำเอาไปใช้ในการเรียนต่อต่างประเทศ ทั้งในระดับ ปริญญาตรี ปริญญาโทและปริญาเอก

แต่จริงๆ แล้วการสอบ IELTS ยังจะถูกนำไปใช้ในอีกจุดประสงค์ก็คือสำหรับคนที่จะย้ายถิ่นฐานไปต่างประเทศ เช่น ย้ายไปนิวซีแลนด์หรือออสเตรเลีย รวมทั้งคนที่จะไปทำงานต่างประเทศ บางครั้งองค์กรก็อาจจะขอให้เรายื่นคะแนนเพื่อให้แน่ใจว่าเรามีความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษในการทำงานได้

รูปแบบของข้อสอบ IELTS

อย่างที่เราได้พูดถึงกันไปแล้วว่าการสอบสอบ IELTS นั้นจะทดสอบครบทุกแง่มุมของการใช้ภาษา ไม่ว่าจะเป็นการพูด ฟัง อ่าน เขียน ซึ่งข้อสอบก็จะแบ่งออกเป็น 4 พาร์ทตาม Skills แต่ละแบบอย่างชัดเจน

การสอบการฟัง (Listening) ให้เวลา 30 นาที (+10 นาทีสำหรับการเขียน Answer Sheet)

เราจะได้ฟังเนื้อเรื่องที่เป็นทั้งบทสนทนาและบทพูด ฟังได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น จะไม่มีการเปิดซ้ำ จะมีเวลาให้ในการอ่านคำถามและเขียนคำตอบ และในช่วงท้าย 10 นาทีสุดท้ายนั้นจะมีเวลาให้คัดลอกคำตอบลงใน Answer Sheet 

การสอบการอ่าน (Reading) ให้เวลา 60 นาที

มีคำถามทั้งหมด 40 ข้อให้ตอบจากบทความ 3 บทความ ซึ่งนับว่าต้องบริการเวลาให้ดีและระวังเป็นพิเศษ เพราะเท่ากับว่ามีเวลาสำหรับการตอบ 1 ข้อเพียง 1 นาทีครึ่งเท่านั้น

การสอบการเขียน (Writing) ให้เวลา 60 นาที

ข้อเขียนแบ่งออกเป็น 2 ส่วน 

ส่วนแรกให้เขียนอธิบายข้อมูลที่จะให้มาในรูปแบบกราฟ หรือตาราง แล้วเราจะต้องเป็นคนเขียนอธิบายโดยเลือกขยายความจุดสำคัญของตาราง ต้องเขียนอย่างน้อย 150 คำ

ต่อมาอีกส่วนคือการเขียนรายงานแสดงความคิดเห็นเชิงคิดวิเคราะห์หรือวิจารณ์อย่างเป็นทางการ โดยเขียนยาวกว่า 250 คำ

การสอบการพูด (Speaking) ให้เวลา 11-14 นาที

ส่วนนี้จะแบ่งออกเป็นสามส่วน ส่วนแรกจะเป็นการพูดคุยในชีวิตประจำวันทั่วไป ส่วนที่ 2 จะเป็นการมอบหมายหัวข้อให้ แล้วให้เราเตรียมตัวพูดตรงนั้นเลย (ให้เวลาเตรียมตัว 1 นาที) ต้องพูดยาวประมาณ 3-4 นาที และส่วนสุดท้ายคือการพูดแบบถามตอบกัน โดยหัวข้อเรื่องจะต่อจากการพูดที่ส่วนที่ 2 

ระดับของผลคะแนน IELTS

เมื่อการสอบถูกแยกออกเป็นการพูด ฟัง อ่าน และเขียน เวลาคะแนนออกก็จะมีการแยกคะแนนของแต่ละทักษะด้วย คะแนนจะเริ่มตั้งแต่ 0-9 นอกจากคะแนนแยกของแต่ละทักษะแล้ว ยังจะมีคะแนนรวม (Overall) ด้วย โดยแต่ละระดับของคะแนนจะมีคำอธิบายดังตารางข้างล่าง

ราคาค่าสมัครสอบ IELTS

ค่าสอบ IELTS นั้นไม่ได้มีเพียงราคาเดียว เพราะตัวข้อสอบเองแยกย่อยออกเป็นอีกหลายประเภท โดยการสอบ IELTS โดยทั่วไปจะหมายถึง IELTS Academic แต่ถ้าเป็นการขอวีซ่าเพื่อย้ายถิ่นฐานจะต้องสอบแบบ  IELTS for UKVI ทั้งนี้ต้องตรวจสอบกับสถาบันหรือองค์กรที่เราจะเอาคะแนนไปยื่นอีกที

  • ค่าสอบ IELTS Academic ราคา 6,900 บาท
  • ค่าสอบ IELTS for UKVI Academic และ UKVI General Training ราคา 7,710 บาท
  • ค่าสอบ IELTS Life Skills A1 และ B1 ราคา 5,800 บาท

ดูตารางสอบ (วันที่และสถานที่สอบ) ของการสอบแต่ละแบบได้ที่นี่

วิธีสมัครสอบ IELTS ที่เชียงใหม่

จองวันสอบและจ่ายเงินออนไลน์ง่ายๆ กับ IDP

ในขั้นตอนการสมัครจะมีการให้เราใช้รูปบัตรประชาชนยืนยันตัวตน รวมทั้งมีให้เรายื่นสำเนาคะแนน IELTS ที่เคยสอบไปด้วยค่ะ (ในกรณีที่เคยสอบมาก่อน)

ก่อนสมัครต้องเอาให้ชัวร์ๆ ก่อนนะคะ เพราะถ้ามีการล็อควันไว้แล้วจะไม่สามารถเปลี่ยนวันสอบได้ค่ะ อีกอย่างก็คือจะไม่มีการ Refund คืนเงินไม่ว่าจะกรณีใดๆ

หลังจากที่เราสมัครสอบไปเรียบร้อยแล้ว เราจะได้ล็อคอินเอาไว้เข้าไปลองฝึกทำข้อสอบออนไลน์ด้วยค่ะ

เตรียมตัวไปสอบ IELTS เชียงใหม่

• เอกสารประจำตัวผู้เข้าสอบหรือ Booking confirmation ที่ได้จากการจองวันสอบและสมัครออนไลน์

• อย่าลืมเตรียมบัตรประชาชนหรือพาสปอร์ตพร้อมสำเนาหนึ่งชุดไปเป็นหลักฐานแสดงตนด้วย (ห้ามหมดอายุ) และจะต้องเป็นหลักฐานบัตรเดียวกันกับที่กรอกข้อมูลตอนสมัครออนไลน์ด้วยค่ะ

• เผื่อเวลาไปให้ถึงสนามสอบก่อนเวลาสอบ 45 นาที เพราะต้องมีการตรวจเอกสาร ยืนยันตัวตนของผู้สอบด้วย

• การรับผลการสอบ IELTS จะได้รับทางไปรษณีย์ โดยผู้จัดสอบจะขอข้อมูลเราไปเพื่อทำการจัดส่งให้อยู่แล้ว

• ในวันสอบนั้นอย่าลืมแต่งกายสุภาพ (ก่อนสิบมีถ่ายรูปเพื่อเอาไปติดกับคะแนนสอบด้วย) สามารถพกเสื้อกันหนาวไปด้วยได้

• ห้ามนำอุปกรณ์สื่อสารทุกชนิด นาฬิกา กระเป๋าเงิน หรือแม้แต่กระดาษทิชชู่ เข้าไปในห้องสอบ ไม่สามารถนำกระเป๋าใดๆ ติดตัวไปได้ ต้องฝากของทุกอย่างไว้ในที่ที่จัดไว้ให้ เล็กๆ น้อยๆ ฝากให้หมด เรียกได้ว่าต้องเข้าห้องสอบแบบตัวเปล่า จะมีการตรวจอย่างละเอียดก่อนเข้าห้องสอบ

• หากไปสายจะไม่ได้เข้าไปทำข้อสอบไม่ว่ากรณีใดๆ ทั้งสิ้น

• หลังจบพาร์ท Listening จะสามารถขอไปเข้าห้องน้ำได้ แต่ไม่แนะนำค่ะ เพราะยุ่งยากและเสียเวลาทำข้อสอบ ควรทำธุระให้เรียบร้อยก่อนค่ะ

ท้ายสุดนี้ อย่าลืมลองแวะดู EFL Learning Centre มีคอร์สสอนภาษาอังกฤษให้เลือกหลากหลายสำหรับผู้เรียนทุกช่วงวัย

หากยังไม่มั่นใจว่าคุณควรจะเลือกคอร์สเรียนภาษาอังกฤษแบบไหนดี เพื่อให้เหมาะกับตัวคุณเองมากที่สุด สามารถติดต่อเราได้ตามช่องทางต่างๆ เพื่อปรึกษาวางแผนการเรียนได้ตลอดเวลา เรายินดีพร้อมให้บริการคุณ

ENGLISH COURSES

Copyright © EFL Learning Centre 2005 – 2024 All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Skip to content