ใกล้เข้าสู่ช่วงฤดูแห่งการสอบ IELTS เพื่อวัดความรู้ทักษะด้านภาษาอังกฤษไว้ใช้ศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยหรือสมัครงาน เชื่อว่า น้อง ๆ หลายคนจะต้องมีคำถามนึงขึ้นมาในใจว่าถ้าตัวเองไม่มีทักษะภาษาอังกฤษมาก่อนหรือคิดว่าความสามารถของตัวเองยังไม่เพียงพอต่อการสอบวัดระดับนี้ควรจะต้องเตรียมตัวกี่เดือนและเตรียมตัวสอบ IELTS อย่างไร เพื่อให้ได้คะแนน Band โดยรวมสูงในระดับพึงพอใจ แม้จะไม่มีพื้นฐานมาก่อน

 

 

เตรียมตัวสอบ IELTS กี่เดือน

 

สำหรับใครที่มีคำถามในใจว่าสรุปแล้วเตรียมตัวสอบ IELTS กี่เดือน อันนี้ขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละคน เพราะมีพื้นฐานไม่เท่ากันบางคนอาจคิดว่าตัวเองไม่มีพื้นฐานเฉพาะบางทักษะหรือไม่มั่นใจในทักษะของตัวเองทั้งหมด แต่ปกติแล้ว จะใช้เวลาไม่เกินหกเดือนสำหรับคนที่ไม่เคยมีพื้นฐานมาก่อนและต้องการเริ่มต้นเรียนรู้ใหม่ตั้งแต่แรก แต่ถ้าใครมีพื้นฐานมาบ้างก็อาจจะใช้เวลาเพียงหนึ่งถึงสามเดือน เพื่อกระตุ้นทักษะที่เคยเรียนรู้ แต่หลงลืมไปบ้าง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความมุ่งมั่นตั้งใจด้วย

 

เตรียมตัวสอบ IELTS ด้วยตัวเองทำยังไงบ้าง

 

สำหรับใครที่อยากเตรียมตัวสอบ IELTS ด้วยตัวเอง แต่ไม่รู้ควรเริ่มยังไงดี บทความนี้เราก็มีเทคนิคเตรียมตัวมาฝากให้น้องทุกคนลองไปฝึกกัน

 

ปรับพื้นฐาน

เริ่มต้นเดือนแรกให้ลองทดสอบวัดระดับทักษะทางภาษาอังกฤษของตัวเองก่อนว่ามีความรู้ความเข้าใจภาษาอังกฤษในระดับไหนถึงขั้นไม่มีพื้นฐานเป็นศูนย์เลยหรือเปล่า ถ้าใช่หรือรู้สึกแกรมม่าไม่แน่นก็อยากให้ลองเปิด YouTube หรือหาซื้อหนังสือมาปรับพื้นฐาน โดยเริ่มทบทวนจาก Parts of Speech, Subject-Verb Agreement, Verb-Tense, Conditional Sentence และ Sentence Structure เพราะเป็นส่วนพื้นฐานจำเป็นในการต่อยอดไปทักษะอื่นเพิ่มโอกาสเก็บคะแนนได้ง่ายขึ้น และไม่เน้นท่องจำมาก แค่ทำความเข้าใจก็สามารถปูพื้นฐานให้แน่นได้

 

 

เรียนรู้คลังคำศัพท์

หลังจากนั้นอย่าลืมเสริมคลังคำศัพท์ให้แกร่ง เพื่อเสริมการปรับใช้จริงร่วมกับพื้นฐานจากแกรมม่า และควรฝึกฟัง พูด อ่านเขียน เน้นศึกษาจาก YouTube หรือพอดแคสต์ ไม่ต้องกังวลเลยว่า จะเตรียมตัวสอบ IELTS ด้วยตัวเองได้หรือไม่ หากไม่เรียนกับเจ้าของภาษา แน่นอนว่า ทุกคนสามารถฝึกด้วยตัวเองได้หากมุ่งมั่นตั้งใจ เริ่มจากการวางตารางฝึกฝนและหมั่นลงมือทำอย่างต่อเนื่อง บางทีไม่ต้องท่อง แค่เห็นผ่านตาบ่อย หยิบมาใช้บ่อยก็จะจดจำได้เอง โดยไม่จำเป็นต้องท่อง

 

ประยุกต์ใช้จริง

ประมาณช่วงเดือนที่ 2-3 หลังจากได้ฝึกฟัง พูด อ่าน เขียน เสริมทักษะทางภาษาขั้นพื้นฐานไว้รอบด้านแล้ว หลังจากนั้นอย่าลืมนำไปประยุกต์ใช้จริงกับเหตุการณ์จริงในชีวิตประจำวันหรือเหตุการณ์สมมติ เพื่อเสริมทักษะให้แน่นปึ้กพร้อมหยิบมาใช้งาน โดยเฉพาะกับการสอบสามารถเก็บได้เรียบและทันภายในเวลาสอบ จะเห็นว่า แค่อ่านหรือท่องจำอย่างเดียวคงไม่พอ ต้องใช้ให้เป็น ย่อยให้ง่าย หยิบมาใช้ได้รวดเร็ว และถูกต้องตามหลักด้วย

 

ทดสอบด้วยโจทย์จากข้อสอบเก่า

เมื่อปูพื้นฐานเตรียมตัวสอบ IELTS เรียบร้อยจนมั่นใจในระดับหนึ่งแล้ว (อาจจะช่วงเดือนที่ 2-3)  อาจเริ่มทดสอบทักษะด้วยโจทย์จากข้อสอบเก่า โดยการมาลองทำ ช่วงแรกอาจจะชิลบ้างไม่เป็นไร แต่ผ่านไประดับหนึ่งควรจะทดสอบแบบจับเวลาตามจริง มีการปรับสลับข้อสอบไปเรื่อย ไม่ใช่ทำแต่ชุดเดิมจนกลายเป็นท่องจำแทนปรับใช้จริง เพราะการสอบ IELTS ส่วนของข้อสอบจะไม่ต่างจากเดิมมาก ส่วนตัวขอแนะนำให้เลือกทำข้อสอบเก่าจากหนังสือ IELTS ชื่อดังที่รุ่นพี่แนะนำต่อมาหลายรุ่น เช่น Barron’s หรือ Collins ฯลฯ มาลองทำดู

 

 

ทบทวนทักษะที่ฝึกมาตลอดระยะเวลาเตรียมตัวสอบ IELTS

หลังจากฝึกมาตลอดระยะเวลากว่า 1-6 เดือน (แล้วแต่คน) ควรฝึกฝนทบทวนทักษะจนกว่าจะแน่นปึ้กให้พร้อมสอบในช่วงโค้งสุดท้าย ในช่วงสุดท้ายที่ได้เตรียมตัวสอบ IELTS ควรจะเป็นช่วงที่ได้เติมเต็มความมั่นใจจนพร้อมจะลุยข้อสอบ จากนั้นลดชั่วโมงที่ใช้ในการเรียนลดลงเน้นทบทวนเป็นหลัก แล้วไปเพิ่มเวลาผ่อนคลายแทน ถ้ากังวลจริงๆ อยากทบทวนก็ให้เป็น เปิดหนัง ฟังเพลง ภาษาอังกฤษดูเพื่อให้เราชินกับภาษาและอย่าลืมผ่อนคลาย นอนหลับให้เพียงพอ และไม่ควรกดดันตัวเอง หรือรีบร้อนมาปั่นเตรียมเนื้อหาช่วงโค้งสุดท้าย เพราะจะทำให้ลนจนพลาดและเสียโอกาสกับการสอบรอบนี้ได้เหมือนกัน

 

เรียนพิเศษหาทางลัดก่อนสอบ

สำหรับใครที่ไม่มั่นใจกับการเตรียมตัวสอบ IELTS ด้วยตัวเองอาจลองมองหาที่เรียนพิเศษหาทางลัดก่อนสอบ เพื่อประหยัดระยะเวลาในการเตรียมตัวและเก็บเทคนิคให้พร้อมสอบ IELTS ให้มากที่สุด แม้จะเป็นคนที่ไม่มีพื้นฐานมาก่อนเลยก็ตามอาจพร้อมสอบได้อย่างมั่นใจภายใน 1-3 เดือนเลยทีเดียว เพราะงั้นถ้าลองฝึกเองแล้วยังจับไม่ถูกควรเริ่มจากจุดไหนหรือใกล้ได้เวลาสอบแล้วยังรู้สึกไม่พร้อมก็อาจเรียนพิเศษหาทางลัดให้พร้อมก่อนสอบควบคู่กับการทำข้อสอบเก่าไปด้วยก็จะพิชิตข้อสอบได้ภายใน 1-3 เดือนแม้ไม่มีทักษะแน่นอน

 

การเตรียมตัวสอบ IELTS ด้วยตัวเอง ทุกคนสามารถทำได้และไม่ถึงขั้นต้องใช้เวลานานเป็นปี เพียงแค่มีเวลาประมาณ 1-6 เดือนตามพื้นฐานทักษะด้านภาษาของตัวเอง รวมถึงการหมั่นฝึกฝนใช้จริงเป็นประจำ เพราะงั้นหากมุ่งมั่นตั้งใจไม่ว่าจะสอบ IELTS หรือทำอะไรก็สามารถประสบความสำเร็จได้แน่นอน

 

ท้ายสุดนี้ อย่าลืมลองแวะดูคอร์ส IELTS จากเรา มีคอร์สสอนภาษาอังกฤษให้เลือกหลากหลายสำหรับผู้เรียนทุกช่วงวัย ทุกการเตรียมสอบวัดระดับ หรือศึกษาต่อ หากยังไม่มั่นใจว่าคุณควรจะเลือกคอร์สเรียนภาษาอังกฤษแบบไหนดี เพื่อให้เหมาะกับตัวคุณเองมากที่สุด สามารถติดต่อเราได้ตามช่องทางต่างๆ เพื่อปรึกษาวางแผนการเรียนได้ตลอดเวลา เรายินดีพร้อมให้บริการคุณ

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
Skip to content