ในปัจจุบันนอกจากการเรียนไล่ตามระดับชั้นแล้ว ยังมีการสอบเทียบเพื่อนำคะแนนไปยื่นเข้ามหาวิทยาลัยด้วย วันนี้จึงจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับระบบสอบเทียบ GED ให้มากขึ้น ขั้นตอนการสอบเทียบมีอะไรบ้าง มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ และสามารถยื่นคะแนนเข้าคณะไหนได้บ้าง ไปหาคำตอบพร้อมๆ กัน

ระบบสอบเทียบ GED คืออะไร?

GED ย่อมาจาก General Educational Development เป็นการสอบเทียบวุฒิการศึกษาระดับ High School ของระบบการศึกษาในประเทศสหรัฐอเมริกา หรือเป็นการสอบเทียบเท่าระดับมัธยมศึกษาตอนปลายนั่นเอง ซึ่งในประเทศไทยการสอบเทียบ ม.6 ด้วยการสอบ GED กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะเป็นที่ยอมรับของมหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศไทย และต่างประเทศด้วย

โดยการสอบเทียบ GED ไม่มีการจำกัดวุฒิการศึกษาขั้นต่ำ จะเรียนอยู่ชั้นไหนก็สามารถสมัครสอบได้ แต่ผู้สมัครจะต้องมีอายุ 16 ปีขึ้นไป ในการสอบจะสามารถสอบซ้ำได้ถึง 3 ครั้ง ถ้าหากยังสอบไม่ผ่าน ครั้งที่ 4 จะต้องเว้นระยะไป 30 วัน

ขั้นตอนการสมัครระบบสอบเทียบ GED

ขั้นตอนที่ 1 : สมัคร GED Account

สมัคร GED Account ผ่านเว็บไซต์ www.ged.com โดยระบบจะใช้เวลาในการสร้าง GED Account ให้ราวๆ 1-2 สัปดาห์ โดยผู้สมัครจะต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป หากผู้สมัครมีอายุ 16-17 ปี ผู้ปกครองจะต้องเซ็นใบยินยอม (Consent form) ก่อน

ขั้นตอนที่ 2 : ทำการสอบ GED Ready ให้ผ่าน

ก่อนสอบจริง ผู้สมัครจะต้องสอบ GED Ready หรือแบบทดสอบความพร้อมก่อนสอบจริงให้ผ่านก่อน โดยต้องทำคะแนนให้ได้มากกว่า 155 คะแนนจากคะแนนเต็ม 200 คะแนน จึงจะสามารถสอบจริงได้ (ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ $6.99 /วิชา)

ขั้นตอนที่ 3 : สมัครสอบ GED รอบจริง

หลังจากที่สอบ GED Ready หรือแบบทดสอบความพร้อมก่อนสอบจริงผ่านเรียบร้อยแล้ว ระบบจะอนุญาตให้สมัครสอบจริง โดยเลือกไปที่ “Schedule Test” ที่หน้าเว็บไซต์ www.ged.com จากนั้นสามารถเลือกสอบวิชาที่สอบ GED Ready ผ่านแล้วได้เลย (ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ $80 /วิชา)

ขั้นตอนที่ 4 : ทำเรื่องขอ Transcript และ Diploma

ขั้นตอนสุดท้าย หลังจากที่สอบผ่านครบทุกวิชาแล้ว จึงจะสามารถทำเรื่องเพื่อขอ Transcript และ Diploma ได้ โดยสามารถเลือกวิธีส่งเอกสารตัวจริงจากประเทศสหรัฐอเมริกามาที่ประเทศไทยทางไปรษณีย์ได้เลย แต่ถ้าไม่ทำเรื่องขอเอกสารตัวจริงจะได้เป็น E-Transcript และ E-Diploma แทน ซึ่งแนะนำให้ขอตัวจริงมาไว้ด้วยจะดีกว่า เพราะบางมหาวิทยาลัยใช้เอกสารตัวจริงในการยื่น (ค่าใช้จ่ายในการขอเอกสารตัวจริงอยู่ที่ $15 /ใบ ไม่รวมค่าส่ง)

ระบบสอบเทียบ GED สอบอะไรบ้าง? 

ในการสอบของระบบสอบเทียบ GED จะแบ่งการสอบออกเป็น 4 วิชา ได้แก่

วิชาที่ 1 : การอ่านและการเขียน (Reasoning Through Language Arts (RLA))

รูปแบบข้อสอบจะเป็นแบบปรนัย อัตนัย และ Essay มีข้อสอบประมาณ 46 ข้อ ให้เวลาในการสอบ 150 นาที

โดยเนื้อหาจะแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ Tests all contents, Extended Response และ Tests all contents มีทั้งการสอบไวยากรณ์ การอ่านจับใจความ รวมถึงการเขียน Essay ด้วย

วิชาที่ 2 : สังคมศึกษา (Social Studies)

รูปแบบข้อสอบจะเป็นอัตนัย ลากคำตอบ และเติมคำในช่องว่าง มีข้อสอบประมาณ 35 ข้อ ให้เวลาในการสอบ 70 นาที

โดยเนื้อหาจะเป็นความรู้ที่เกี่ยวกับสังคมศึกษา เหตุการณ์ปัจจุบัน และประวัติศาสตร์โลก เช่น การปกครองและหน้าที่พลเมือง เศรษฐศาสตร์ ภูมิศาสตร์ เป็นต้น

วิชาที่ 3 : คณิตศาสตร์ (Mathematical Reasoning)

รูปแบบข้อสอบจะเป็นแบบปรนัยและอัตนัย มีข้อสอบประมาณ 46 ข้อ ให้เวลาในการสอบ 115 นาที

โดยเนื้อหาจะเป็นพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ เรขาคณิต พีชคณิต และการวิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐาน Basic Data Analysis เป็นต้น ซึ่งในการสอบวิชาคณิตศาสตร์จะสามารถนำเครื่องคิดเลขเข้าสอบได้ แต่ต้องเป็นรุ่น TI-30XS เท่านั้น

วิชาที่ 4 : วิทยาศาสตร์ (Science) 

รูปแบบข้อสอบจะเป็นแบบอัตนัยและลากคำตอบ มีข้อสอบประมาณ 38 ข้อ ให้เวลาในการสอบ 90 นาที

โดยเนื้อหาจะเป็นเนื้อหาวิทยาศาสตร์กับชีวิต วิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวัน ชีววิทยา ฟิสิกส์ เคมี โลกและอวกาศ เป็นต้น สามารถนำเครื่องคิดเลขเข้าสอบได้เช่นเดียวกับวิชาคณิตศาสตร์ แต่ต้องเป็นรุ่น TI-30XS เท่านั้น

ระบบสอบเทียบ GED ยื่นเข้าคณะไหนได้บ้าง?

ในการสอบเทียบ GED สามารถยื่นเข้าได้หลายมหาวิทยาลัย ทั้งมหาวิทยาลัยรัฐและเอกชน รวมถึงยังสามารถยื่นได้ทั้งภาคไทยและภาคอินเตอร์ด้วย

ตัวอย่างมหาวิทยาลัยและคณะที่ยื่นสอบเทียบ GED ได้

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ภาคไทย เช่น

ภาคอินเตอร์ เช่น

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ภาคไทย เช่น

ภาคอินเตอร์ เช่น

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ภาคไทย เช่น

ภาคอินเตอร์ เช่น

มหาวิทยาลัยอื่นๆ 

สำหรับน้องๆ ที่กำลังวางแผนจะสอบเทียบ GED แนะนำให้ศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด รวมถึงทบทวนบทเรียน ฝึกทำโจทย์บ่อยๆ เพราะข้อสอบในการสอบเทียบ GED ก็ยากเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน

ท้ายสุดนี้ อย่าลืมลองแวะดูคอร์สเรียนเตรียมสอบ A-Level จากเรา มีคอร์สสอนภาษาอังกฤษให้เลือกหลากหลายสำหรับผู้เรียนทุกช่วงวัย ทุกการเตรียมสอบวัดระดับ หรือศึกษาต่อ หากยังไม่มั่นใจว่าคุณควรจะเลือกคอร์สเรียนภาษาอังกฤษแบบไหนดี เพื่อให้เหมาะกับตัวคุณเองมากที่สุด สามารถติดต่อเราได้ตามช่องทางต่างๆ เพื่อปรึกษาวางแผนการเรียนได้ตลอดเวลา เรายินดีพร้อมให้บริการคุณ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
Skip to content