สำหรับน้องๆ คนไหนที่กำลังมีแพลนอยากจะไปเรียนต่อต่างประเทศ เพื่อปูเส้นทางการเดินตามความฝันชัดเจนมากขึ้น แต่ยังไม่รู้ว่าควรจะเริ่มต้นเตรียมตัวไปเรียนต่างประเทศอย่างไร จนอาจจะรู้สึกกังวลใจและไม่กล้าไปทำตามความฝัน วันนี้พี่ๆ จึงขอมาบอกต่อเช็คลิสต์ว่า ไปเรียนต่างประเทศ ต้องเตรียมอะไรบ้าง เพื่อให้น้องๆ สามารถเตรียมตัวได้พร้อม 

1. ศึกษาข้อมูลและวางแผนการไปเรียนต่อต่างประเทศ

ก่อนที่จะไปเรียนต่อต่างประเทศ เราควรที่จะหาเส้นทางชีวิตตัวเองให้เจอก่อนว่า ต้องการจะเรียนต่อต่างประเทศในด้านไหน เรียนเพื่อเสริมทักษะด้านภาษา, เรียนเพื่อรับวุฒิในระดับชั้นต่างๆ หรืออื่นๆ ดังนั้น น้องๆ จะต้องศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ตั้งใจจะไปเรียน, วัฒนธรรมของประเทศนั้น, ค่าเงินและค่าใช้จ่ายต่างๆ, อากาศ, ภาษา, อาหาร ฯลฯ เพื่อเตรียมตัวเตรียมใจได้ ถ้าเป็นไปได้ อย่าลืมเริ่มต้นพูดคุยกับครอบครัว เพื่อปรึกษาหาแนวทางได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

2. ฝึกภาษาให้พร้อม

การเดินทางไปเรียนต่างประเทศ จำเป็นที่จะต้องฝึกฝนทักษะทางภาษา เพราะประเทศอื่นๆ ไม่ได้ใช้ภาษาไทยซึ่งเป็นภาษาประจำชาติแบบบ้านเรา โดยปกติแล้วจึงควรฝึกภาษาอังกฤษเป็นหลัก และมีการเก็บคะแนนสอบภาษาอังกฤษ (ให้ถึงคะแนนขั้นต่ำที่สถาบันนั้นกำหนด) ไว้เป็นเอกสารสมัครเรียนเพื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ นอกจากนี้ หากประเทศที่น้องๆ ตั้งใจจะไปมีภาษาท้องถิ่นโดยเฉพาะ และคนในประเทศไม่ถนัดใช้ภาษาอังกฤษ เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี ฯลฯ ก็ควรที่จะเตรียมฝึกภาษาที่ 3 เพิ่มเติมด้วย

อ่านเพิ่มเติม: สอบ IELTS เชียงใหม่ สอบที่ไหน? ต้องเตรียมตัวเข้าสอบยังไง?

3. เตรียมเอกสารสมัครเรียน และเอกสารจำเป็นอื่นๆ

แม้แต่สมัครเรียนในประเทศยังต้องใช้เอกสารไม่น้อย การไปเรียนต่อต่างประเทศก็ต้องใช้เอกสารมากมายไม่แพ้กัน เช่น วีซ่า หนังสือเดินทาง เอกสารรับรองสุขภาพ ประกันการเดินทาง ฯลฯ และที่ขาดไม่ได้คือ Statement of Purpose ซึ่ง Statement of Purpose สำหรับการเรียนต่างประเทศ คือ เรียงความที่เขียนแนะนำตัวให้ทางมหาลัยได้รู้จักกับตัวเรามากขึ้น ถือว่าสำคัญไม่แพ้กับประวัติการศึกษาและเกรดเฉลี่ย ควรเขียนออกมาให้แต่ละหัวข้อน่าสนใจ ชัดเจน กระชับ และทำให้ผู้ที่ได้อ่านสนใจจนอยากให้คุณได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในสถาบัน

4. จัดของลงกระเป๋า

เมื่อน้องๆ เตรียมสิ่งต่างๆ แล้ว สุดท้ายนี้อย่าลืมเตรียมจัดของลงกระเป๋า แต่สิ่งแรกก่อนจัดของเตรียมไปเรียนต่างประเทศจะต้องเช็คก่อนว่า สายการบินที่น้องๆ เลือกสามารถพกของไปได้มากน้อยแค่ไหน และประเทศที่จะไปมีสิ่งของอะไรที่ถูกกว่าซื้อจากไทยไปบ้าง แต่ที่ต้องไม่ลืมเลยคือ ยาประจำตัว และยาสามัญทั่วไป, เงินสดของประเทศนั้น หรือ บัตรเครดิตที่ทำเรื่องเปิดใช้งานต่างประเทศแล้ว และของฝากจากประเทศไทยเพื่อผูกมิตรกับผู้คนต่างแดน และไม่จำเป็นต้องนำซิมการ์ดไป เพราะการใช้ซิมการ์ดของประเทศนั้นๆ อาจเหมาะกับการใช้งานช่วงเรียนต่อต่างประเทศยาวๆ มากกว่าใช้แพ็คเกจแบบ International Plan

นอกจากนี้ หากยังไม่มีแนวทางหรือไม่มั่นใจว่า ในแต่ละขั้นตอนควรจะเตรียมตัวเรียนต่อต่างประเทศอย่างไร ให้พร้อมและมีประสิทธิภาพมากที่สุด อาจมองหาตัวช่วยหรือผู้ช่วยคอยให้คำปรึกษาดีๆ ในระหว่างที่เตรียมตัวและกำลังศึกษาในต่างประเทศ ก็จะทำให้ได้รับข้อมูลข่าวสารและปฏิบัติตัวได้ถูกต้องและไม่ยากอย่างที่คิด

ท้ายสุดนี้ อย่าลืมลองแวะดู EFL Learning Centre มีคอร์สสอนภาษาอังกฤษให้เลือกหลากหลายสำหรับผู้เรียนทุกช่วงวัย

หากยังไม่มั่นใจว่าคุณควรจะเลือกคอร์สเรียนภาษาอังกฤษแบบไหนดี เพื่อให้เหมาะกับตัวคุณเองมากที่สุด สามารถติดต่อเราได้ตามช่องทางต่างๆ เพื่อปรึกษาวางแผนการเรียนได้ตลอดเวลา เรายินดีพร้อมให้บริการคุณ

ENGLISH COURSES

Copyright © EFL Learning Centre 2005 – 2024 All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Skip to content