ในประเทศไทยมีมหาวิทยาลัยจำนวนมากที่พร้อมต้อนรับนักศึกษาใหม่เข้าสู่ระดับอุดมศึกษา ขณะที่มหาวิทยาลัยต่างประเทศก็พร้อมเปิดรับนักศึกษาต่างชาติเช่นกัน ทำให้น้องๆ ระดับชั้นมัธยมศึกษาต่างตั้งเป้าหมายของตนเองกับการเลือกเรียนคณะและมหาวิทยาลัยในฝันเพื่อต่อ ยอดอนาคตด้วยความมุ่งมั่น ซึ่งนอกจากจะต้องสอบผ่านข้อเขียนแล้ว ในมหาวิทยาลัยหลายแห่งหรือในบางคณะ น้อง ๆ ยังต้องผ่านด่านการสอบสัมภาษณ์เข้ามหาวิทยาลัยด้วยการใช้ภาษาอังกฤษ ดังนั้นบทความนี้จะมาแชร์วิธีเตรียมสอบสัมภาษณ์ภาษาอังกฤษเพื่อเป็นแนวทางให้กับน้อง ๆนักเรียนได้เตรียมความพร้อม เพิ่มโอกาสให้สามารถเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยที่ตนเองคาดหวังไว้

 

5 วิธีเตรียมสอบสัมภาษณ์ภาษาอังกฤษเพื่อเข้ามหาวิทยาลัย 

 

 

การเตรียมตนเองให้พร้อมสำหรับสอบสัมภาษณ์เข้ามหาวิทยาลัยเป็นภาษาอังกฤษจะช่วยเสริมความมั่นใจ ลดความตื่นเต้น เพิ๋มโอกาสให้แก่น้อง ๆ ทุกคนได้ ดังนั้นมาลองดู 5 เทคนิคที่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้กับสไตล์ของตนเองกันได้เลย!

 

1. รู้จักตัวเองพร้อมสร้างจุดเด่นที่น่าสนใจ

สิ่งสำคัญลำดับแรกเมื่อต้องเตรียมสอบสัมภาษณ์ภาษาอังกฤษ นั่นคือน้อง ๆ ต้องรู้จักตัวเองให้มากพอค่ะ เข้าใจเป้าหมายในการเลือกเรียนอย่างเหมาะสม รู้ว่าตัวเองมีศักยภาพในการเรียนคณะดังกล่าวมากน้อยเพียงใด ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องความรู้พื้นฐานแต่ยังหมายถึงระดับความพยายาม และความขยันขันแข็งที่ตัวเองมี เพราะอาจมีบางคณะที่เรียนหนัก ทั้งยังเรียนยากอีกด้วย น้องๆต้องถามตัวเองว่าพร้อมที่จะสู้หรือไม่ หากมั่นใจบวกกับรู้จักตัวเองมากพอในระดับหนึ่งและพร้อมสำหรับการสัมภาษณ์เข้ามหาวิทยาลัยแล้ว ก็อย่าลืมสร้างจุดเด่นที่จะทำให้เหล่าบรรดาคณะกรรมการผู้ให้คะแนนเกิดความประทับใจด้วยนะคะ เช่น ฝึกน้ำเสียงในการพูดให้ฉะฉานแต่ยังแฝงไว้ด้วยความนอบน้อม หรือการเสริมบุคลิกให้ดูน่ารักสมวัย เป็นต้น

 

2. ศึกษาข้อมูลที่จะถูกถามพร้อมเตรียมคำตอบที่เหมาะสม

หากบอกว่านี่คือหัวใจสำคัญของการสัมภาษณ์มหาวิทยาลัยภาษาอังกฤษก็คงไม่ใช่เรื่องผิดเท่าไหร่นัก เพราะการรู้ข้อมูลอย่างครบถ้วนทั้งคำถามที่เกี่ยวข้อง หรือสไตล์การตอบที่คณะกรรมการชอบ ย่อมช่วยให้การเตรียมคำตอบเป็นเรื่องง่ายขึ้นกว่าเดิม เช่น ศึกษาเกี่ยวกับประวัติและข้อมูลต่าง ๆ ของคณะ และมหาวิทยาลัยที่ตนเองสนใจเข้าเรียน ฝึกการแนะนำตัวเองเป็นภาษาอังกฤษ ศึกษาเกี่ยวกับคำถามปลายเปิดที่มักถูกถามบ่อย ๆ ความใฝ่ฝันในอนาคตหลังจากเรียนจบ เป็นต้น เมื่อรู้ข้อมูลทุกด้านแบบครบถ้วน มีคำตอบในใจชัดเจน การสอบสัมภาษณ์ภาษาอังกฤษเข้ามหาวิทยาลัยก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินความพยายามแน่นอนค่ะ

 

3. ฝึกทักษะ ลองสมมุติสถานการณ์จริงขึ้นมาเพื่อทดสอบก่อน

การเตรียมตัวสัมภาษณ์ภาษาอังกฤษสำหรับเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัย เมื่อได้คำตอบที่ดี มีการเก็งคำถามกับคำตอบเอาไว้บางส่วนแล้ว ขั้นตอนต่อไปอยากให้น้องๆ ทุกคนหมั่นฝึกทักษะ หรือลองสมมุติสถานการณ์เสมือนจริงขึ้นมานะคะว่าตนเองกำลังเตรียมสอบสัมภาษณ์ภาษาอังกฤษ เพื่อให้รู้ว่าหากเจอคำถามแบบนี้ต้องตอบอย่างไรบ้าง นอกจากจะช่วยสร้างความแม่นยำ มีความมั่นใจมากขึ้นแล้ว ยังเป็นการฝึกทักษะด้านการฟังคำถามไปในตัวเพื่อจับใจความ และจับข้อคำถามของคณะกรรมการด้วย อย่าลืมว่าหากฝึกแต่ท่องจำหรือพูดประโยคที่ทำเอาไว้ แต่ไม่เคยฟังว่าคำถามส่วนใหญ่จะออกมาแนวไหน มีสำเนียงอย่างไร มีการใช้ศัพท์แบบไหนบ้าง บางทีก็เสี่ยงต่อการตอบผิดคำถามเอาได้เหมือนกันนะคะ อาจจะนำมาซึ่งข้อผิดพลาดจนคะแนนตก และอาจไม่ผ่านการพิจารณาเข้าเรียนได้ ดังนั้น การซ้อมเสมือนจริงบ่อย ๆ จะช่วยให้ตอบคำถามได้เป็นธรรมชาติ และยังฝึกทักษะด้านบุคลิกภาพท่าทางได้อีกด้วย

 

4. จัดเตรียมเครื่องแต่งกาย เสื้อผ้าหน้าผมให้พร้อมสรรพ

เทคนิคการสอบสัมภาษณ์ภาษาอังกฤษเพื่อเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยอีกเรื่องที่อยากฝากถึงน้อง ๆ ทุกคนนั่นคือการแต่งกายค่ะ แม้มีความมั่นใจในทักษะการพูดและการตอบคำถามแค่ไหน แต่บุคลิกภายนอกก็เป็นเรื่องสำคัญที่คณะกรรมการมักใช้พิจารณาด้วยเช่นกัน บางคนแต่งตัวไม่เรียบร้อย ไม่สุภาพ ไม่เก็บผมให้เรียบร้อย หรือตัดให้ดี แค่เดินเข้ามากรรมการหลายคนก็อยากเบือนหน้าหนี เพราะเกรงจะทำให้ชื่อเสียงมหาวิทยาลัยสั่นคลอน (อันนี้เรื่องจริงนะ) ดังนั้นอย่าลืมจัดการตนเองตั้งแต่เรื่องการแต่งกายเพื่อสร้าง First Impression ที่ดี ขอแนะนำให้ใส่ชุดนักเรียนของโรงเรียนเดิมหรือเลือกแต่งกายด้วยเสื้อเชิ้ตสีขาวแขนยาว กางเกงสแลคสีดำ รองเท้าสีสุภาพ ทรงสุภาพ สำหรับผู้ชายควรตัดผมหรือจัดทรงผมให้ดูดี ส่วนผู้หญิงควรมัดผมหรือทำผมให้ดูสุภาพเรียบร้อย

 

5. ศึกษาการเดินทาง วางแผนเรื่องเวลาให้ดี

การเตรียมตัวข้อสุดท้ายเมื่อทุกอย่างพร้อมแล้ว นั่นคืออย่าลืมศึกษาเส้นทางสำหรับการเดินทางพร้อมวางแผนในวันจริงให้ดี เพราะถ้าไปถึงสาย นอกจากจะถูกมองว่าไม่มีความรับผิดชอบ ไม่ตรงต่อเวลา อาจจะส่งผลให้คะแนนหายไปส่วนหนึ่ง บางคนอาจถูกปิดโอกาส ทำให้ไม่สามารถสมัครหรือสัมภาษณ์ใด ๆ ได้เลย กลายเป็นเรื่องน่าเศร้าตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มลุ้นผลคะแนนด้วยซ้ำ เพราะน้อง ๆ ยังต้องไปหาห้องสัมภาษณ์ หรืออาจต้องมีการเตรียมตัวอย่างอื่นอีกตามแต่ละมหาวิทยาลัยจะจัดการ ฉะนั้นในทางที่ดีควรวางแผนเดินทางให้ถึงสถานที่สอบสัมภาษณ์อย่างน้อย 1 ชั่วโมงจะดีที่สุดค่ะ

 

3 วิธีแนะนำตัวพร้อมตอบคำถามกับคณะกรรมการ

 

 

หลังจากน้อง ๆ พอเข้าใจวิธีสัมภาษณ์เข้ามหาวิทยาลัยภาษาอังกฤษกันเรียบร้อย เมื่อมาถึงสถานการณ์จริง การรู้เทคนิคเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแนะนำตนเองพร้อมวิธีตอบคำถามสัมภาษณ์เข้ามหาวิทยาลัย การปฏิบัติตัว การแสดงออกทางร่างกายต่าง ๆ จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือ และโอกาสที่ดีขึ้นในการที่จะเข้าเรียนตามแผนที่วางเอาไว้ได้

 

1. แนะนำตัวพอประมาณ เน้นพูดเรื่องที่เป็นจุดเด่น

ขั้นตอนแรกของวิธีสัมภาษณ์เข้ามหาวิทยาลัยในการแนะนำตัว พยายามพูดให้กระชับ ใช้ความยาวพอประมาณ เน้นข้อมูลสำคัญของตนเองค่ะ เช่น ชื่อ-สกุล โรงเรียนที่จบ เกรดเฉลี่ย เหตุผลสั้น ๆ ในการเลือกเรียนคณะหรือมหาวิทยาลัย แห่งนี้ หรือทักษะความสามารถพิเศษที่เกี่ยวข้องกับการเรียน เป็นต้น

 

2. ตอบด้วยความฉะฉานและรักษามารยาท

การตอบคำถามสัมภาษณ์มหาวิทยาลัยภาษาอังกฤษจำเป็นต้องตอบด้วยความฉะฉาน มั่นใจ เพื่อแสดงถึงความมุ่งมั่น และทักษะด้านภาษาของตนเอง แต่ก็ไม่ใช่การเหมารวมเอาแม่น้ำทั้ง 5 มาพูดขาดสาระสำคัญไปนะคะ แนะนำให้น้องๆ ตอบสิ่งที่เกี่ยวข้องกับคำถาม ทั้งยังคงไว้ซึ่งมารยาทเพื่อบุคลิกที่ดีอยู่เสมอ ที่สำคัญทุกเรื่องที่ตอบต้องเป็นความจริง อาจมีการนำ Portfolio มาใช้ประกอบขณะสัมภาษณ์ด้วยเพื่อให้คณะกรรมการเห็นภาพได้มากขึ้น

 

3. ตั้งใจฟังคำถาม หากยังไม่แน่ใจอาจขอให้คณะกรรมการทวนอีกรอบ

การตอบคำถามที่ดีต้องตรงกับจุดประสงค์ของคำถามนั้น แต่หากขณะกำลังสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษเข้ามหาวิทยาลัยแล้ว น้อง ๆ คนไหนไม่แน่ใจคำถามหรือฟังไม่ค่อยชัด สามารถแจ้งให้คณะกรรมการถามทวนซ้ำอีกรอบได้ไม่ใช่ปัญหาเลยค่ะ แต่ไม่ควรมากกว่า 2 ครั้งนะคะ เพราะนั่นบ่งบอกถึงการไม่เตรียมความพร้อม และยังขาดทักษะทางภาษาอังกฤษอยู่พอสมควร

 

3 ตัวอย่างคำถามและคำตอบในการสอบสัมภาษณ์เข้ามหาวิทยาลัยเป็นภาษาอังกฤษ

 

 

เพื่อให้การสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษเข้ามหาวิทยาลัยนั้นสมบูรณ์แบบมากที่สุด จึงขอยกตัวอย่างคำถาม และคำตอบคล้ายเป็นบทสัมภาษณ์ภาษาอังกฤษเข้ามหาวิทยาลัยมาให้น้องๆ ทุกคนได้ลองวางแผนกับตนเองเพื่อการฝึกทักษะที่ดีขึ้น ลองไปศึกษากันเลยค่ะ

 

1. แนะนำตัวสัมภาษณ์มหาวิทยาลัยเป็นภาษาอังกฤษ 

ในการตอบคำถามนี้ ให้ใช้การเกริ่นแนะนำตัวสัมภาษณ์มหาวิทยาลัยภาษาอังกฤษคร่าว ๆ เช่น ชื่อ-สกุล โรงเรียนเก่า เกรดเฉลี่ย อาจเพิ่มเติมจุดเด่นที่อาจจะทำให้คณะกรรมการประทับใจด้วยก็ได้นะคะ

Question: Please introduce yourself? หรือ Could you tell me about yourself?

Answer: 

My name is …………………….. You can call me ……….. It’s my nickname. 

I’m …….(อายุ)………. years old. 

I’m studying at ……..(ชื่อโรงเรียน)……… in ……..(แผนการเรียนที่เรียน)…… program. 

My favorite subject is………..  because…………………….. I’m interested in …….(เน้นเรื่องเกี่ยวกับสาขาที่จะเรียน)…….. I have done a project ..(บอกโปรเจกต์ใหญ่ที่เคยทำ).. หรือ I have won awards in ..(บอกรางวัลที่เคยได้รับ).

 

2. ทำไมถึงอยากเข้าเรียนสาขานี้ 

สำหรับคำถามนี้ ให้ตอบคำถามตามข้อมูลของหลักสูตรที่ศึกษามาค่ะ เพื่อเป็นการบ่งบอกว่าน้อง ๆ ได้ทำการบ้านมาในระดับหนึ่งแล้ว เช่น มีความฝันอยากเรียนหรือทำงานเกี่ยวกับด้านนี้ ต้องการนำไปใช้ต่อยอดเพื่อพัฒนาประเทศ หรือสาขาวิชานี้ช่วยเติมเต็มสิ่งที่ต้องการในชีวิต เป็นต้น

Question: Why have you decided to study in this faculty? หรือ Why did you choose to study this major?

Answer: I am interested in pursuing my major because ……… (บอกสิ่งที่ตนเองซ้อมมากับคำตอบได้เลย)

 

3. หลังจากเรียนจบแล้วจะทำอะไรต่อในอนาคต 

คำถามสัมภาษณ์แบบนี้มีไว้เพื่อทดสอบวิธีวางแผนอนาคตของผู้สอบแต่ละคนว่าวางแผนเอาไว้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งคำตอบก็ขึ้นอยู่กับน้องๆ แต่ละคน เช่น อาจบอกว่าไปเรียนต่อต่างประเทศ หรือทำงานกับองค์กรที่เกี่ยวข้องกับสาขาวิชาที่เรียน หรือมีเป้าหมายอยากทำธุรกิจส่วนตัว ก็ไม่ว่ากัน

Question: After your graduation, what would you like to do in the future?

Answer: As a graduate student, my plan for the future is applying the knowledge and skills I’ve gained during my studies to. ……… (บอกสิ่งที่ตนเองซ้อมมากับคำตอบได้เลย)

 

นี่คือคำแนะนำที่น่าสนใจสำหรับน้องๆ ที่ต้องสอบสัมภาษณ์เข้ามหาวิทยาลัยด้วยภาษาอังกฤษ แต่หากใครยังไม่มั่นใจในสไตล์คำตอบของตนเอง ต้องการฝึกคำศัพท์ การเรียบเรียงประโยค หรือฝึกซ้อมการฟัง พูด อ่าน เขียนภาษาอังกฤษแบบรอบด้าน EFL Learning Centre สถาบันภาษาแห่งแรกของเอเชีย ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานสากล ISO 9001 ในการจัดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ และ หลักสูตรอบรมครูสอนภาษาอังกฤษ (SEETEFL) ของสถาบันแห่งนี้ยังได้รับการรับรอง มาตรฐาน TQUK จากประเทศอังกฤษอีกด้วย นอกจากนี้ EFL Learning Centre ยังเป็น Approved Centre ของ Pearson Edexcel ซึ่งเป็นหลักสูตรแห่งชาติอังกฤษ จึงมีความพร้อมอย่างยิ่งที่จะทำให้เรื่องการพัฒนาภาษาอังกฤษเป็นเรื่องง่ายมากกว่าเดิมค่ะ สามารถติดต่อ EFL Learning Centre ได้ตลอดเวลาเพื่อพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ และปรึกษาเกี่ยวกับการวางแผนเรียนต่อต่างประเทศ เรายินดีพร้อมให้บริการ

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
Skip to content