การสอบวัดระดับภาษาอังกฤษเรียกได้ว่าเป็นการสอบที่ใกล้ตัวมากกว่าที่คิด นอกจากจะใช้เพื่อการศึกษาได้แล้ว ยังสามารถใช้เพื่อการสมัครงานหรือยื่นวีซ่าได้อีกด้วย สำหรับปี 2024 นี้ เราได้รวบรวมการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษที่น่าสนใจทั้งหมด 4 แบบมาให้คุณทำความรู้จักแล้วที่นี่

 

 

1. สอบวัดระดับภาษาอังกฤษ “TOEFL iBT”

 

TOEFL iBT (TOEFL internet – Based Testing) คือข้อสอบวัดระดับภาษาอังกฤษที่จัดโดย ETS (Educational Testing Service) องค์กรด้านการศึกษาระดับโลกจากประเทศสหรัฐอเมริกา ตัวข้อสอบวัดความรู้โดยใช้มาตรฐานภาษาอังกฤษอเมริกา เน้นการสอบวัดระดับในเชิงวิชาการระดับมหาวิทยาลัย มีมากกว่า 12,500 มหาวิทยาลัยและมากกว่า 160 ประเทศทั่วโลกที่ยินดีรับผลคะแนนของการสอบประเภทนี้ อีกทั้งยังใช้คะแนนยื่นขอวีซ่าได้อีกด้วย

 

สอบอะไรบ้าง? : ทดสอบทั้งหมด 4 ทักษะด้วยกัน คือ การอ่าน, การฟัง, การพูดและการเขียน

 

คะแนนเต็ม : 120 คะแนน ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงและสอบบนคอมพิวเตอร์เท่านั้น

 

คะแนนใช้ได้กี่ปี? : คะแนนมีอายุ 2 ปี เริ่มนับตั้งแต่วันที่สอบ ซึ่งคุณสามารถตรวจคะแนนสอบอย่างเป็นทางการได้ผ่านทางออนไลน์ภายใน 6-7 วันหลังสอบเสร็จ โดยเอกสารรับรองผลคะแนนจะถูกจัดส่งผ่านทางไปรษณีย์ภายใน 11 วันหลังสอบเสร็จ

 

สมัครสอบอย่างไร? : สามารถสมัครสอบได้ด้วยตัวเองผ่านทางลิงก์นี้ สำหรับการสอบจะจัดที่ศูนย์สอบ TOEFL ในไทย โดยสามารถเลือกศูนย์สอบได้ตามต้องการ ปัจจุบันมีทั้งหมด 5 ที่ด้วยกัน แต่ถ้าหากไม่สะดวกก็ยังมีทางเลือกอย่างการสอบผ่านหน่วยงานอื่น ๆ ที่ได้รับการรับรองหรือตามรอบของมหาวิทยาลัยได้เช่นกัน

 

ค่าสมัครสอบ : 215$ (ประมาณ 7,900 บาท)

 

2. สอบวัดระดับภาษาอังกฤษ “TOEFL ITP”

 

TOEFL ITP (Institutional Testing Program) คือข้อสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ TOEFL อีกแบบที่ได้รับความนิยมเช่นกัน แน่นอนว่าเป็นข้อสอบที่จัดโดย ETS อย่างไรก็ตามการสอบนอกจากจะเน้นในด้านวิชาการแล้ว ยังมีการทดสอบทักษะภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันด้วย มักสอบเพื่อนำคะแนนไปยื่นศึกษาต่อในระดับปริญญาโท – ปริญญาเอกในประเทศไทยหรือหลักสูตรอินเตอร์ ถือว่าเป็นการสอบภาษาอังกฤษที่มีค่าใช้จ่ายไม่สูงมากนักถ้าเทียบกับการสอบแบบอื่น ๆ

 

สอบอะไรบ้าง? : ทดสอบทั้งหมด 3 ทักษะด้วยกัน คือ การฟัง, หลักไวยากรณ์และการอ่าน

 

คะแนนเต็ม : 677 คะแนน ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

 

คะแนนใช้ได้กี่ปี? : คะแนนมีอายุ 2 ปี เริ่มนับตั้งแต่วันที่สอบ สำหรับคะแนนอย่างเป็นทางการจะตรวจสอบได้ภายใน 3 – 6 วันหลังสอบเสร็จ อย่างไรก็ตามเนื่องจากมีศูนย์สอบหลายที่ด้วยกัน แนะนำให้ทำการตรวจสอบกับศูนย์สอบโดยตรงจะดีที่สุด

 

สมัครสอบอย่างไร? : สามารถสมัครสอบกับศูนย์สอบหรือสถาบันที่ได้รับการรับรองได้ตามสะดวก

 

ค่าสมัครสอบ : 1,400 – 1,800 บาท ขึ้นอยู่กับศูนย์สอบที่คุณเลือกสมัคร

 

 

3. สอบวัดระดับภาษาอังกฤษ “TOEIC”

 

TOEIC คือข้อสอบวัดระดับภาษาอังกฤษที่จัดโดย ETS เช่นกัน แต่ความแตกต่างคือข้อสอบ TOEIC จะเน้นการสอบภาษาอังกฤษที่ใช้ในการทำงานและชีวิตประจำวันมากกว่า ดังนั้นระดับภาษาก็จะแตกต่างจากข้อสอบเชิงวิชาการแน่นอน ส่วนใหญ่จึงสอบเพื่อนำไปใช้ยื่นสมัครงานตามบริษัทชั้นนำต่าง ๆ เป็นหลัก ซึ่งแต่ละบริษัทก็มีเกณฑ์การรับคะแนนที่แตกต่างกันไป หากคุณต้องการทำงานกับสายการบิน บอกเลยว่าการสอบประเภทนี้ก็สำคัญจริง ๆ

 

สอบอะไรบ้าง? : ทดสอบทั้งหมด 2 ทักษะ แบ่งเป็น การฟัง 100 ข้อ และ การอ่าน 100 ข้อ

 

คะแนนเต็ม : 990 คะแนน ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

 

คะแนนใช้ได้กี่ปี? : คะแนนมีอายุ 2 ปี เริ่มนับตั้งแต่วันที่สอบ

 

สมัครสอบอย่างไร? : สำหรับการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ TOEIC ในประเทศไทยตอนนี้จะต้องสมัครตรงกับ CPA (Thailand) Center For Professional Assessment – TOEIC Services เท่านั้น ปัจจุบันมีศูนย์สอบอยู่ 2 จังหวัดด้วยกันคือ กรุงเทพฯ และเชียงใหม่ ซึ่งเปิดให้สอบวันจันทร์ – วันเสาร์ ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ วันละ 2 รอบเท่านั้น

 

ค่าสมัครสอบ : 1,800 บาท

 

4. สอบวัดระดับภาษาอังกฤษ “IELTS”

 

IELTS คือข้อสอบวัดระดับภาษาอังกฤษอีกรูปแบบที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน สามารถแบ่งการสอบ IELTS ได้เป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ตามจุดประสงค์ในการสอบคือ แบบ Regular ที่เน้นเชิงวิชาการเพื่อการศึกษาต่อในระดับต่าง ๆ และแบบ UKVI ที่เน้นการทดสอบเพื่อศึกษาภายในสหราชอาณาจักร รวมถึงการขอวีซ่าและย้ายถิ่นฐาน

 

สอบอะไรบ้าง? : ทั้งการสอบแบบ Regular และ UKVI จะทดสอบทั้งหมด 4 ทักษะด้วยกัน คือ การฟัง, การอ่าน, การเขียนและการพูด

 

คะแนนเต็ม : การรับคะแนน IELTS จะแบ่งเป็นทั้งหมด 9 ระดับด้วยกัน โดยระดับ 1 จะเป็นระดับต่ำสุดและไล่ไปจนถึงระดับ 9 ที่แปลว่าคุณสามารถใช้ภาษาได้เทียบเคียงกับเจ้าของภาษา

 

คะแนนใช้ได้กี่ปี? : คะแนนมีอายุ 2 ปี เริ่มนับตั้งแต่วันที่สอบ

 

สมัครสอบอย่างไร? : ในประเทศไทยสามารถสมัครสอบได้ทั้งหมด 2 ที่ด้วยกัน คือ IELTS IDP Thailand ซึ่งมีศูนย์สอบอยู่ 7 จังหวัดทั่วประเทศไทย และ British Council ซึ่งมีศูนย์สอบกระจายอยู่ทั่วกรุงเทพฯ สามารถเลือกสมัครผ่านทางออนไลน์หรือศูนย์สอบที่ต่าง ๆ ได้เลย

 

ค่าสมัครสอบ : IELTS Regular 7,650 บาท / IELTS UKVI 8,300 บาท

 

ครบแล้วกับการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษที่ควรทำความรู้จักเอาไว้ แม้จะเป็นการทดสอบภาษาอังกฤษเหมือนกันแต่เนื้อหาและความเข้มข้นก็แตกต่างกันไป แนะนำให้สำรวจจุดประสงค์ในการสอบเป็นอันดับแรกว่าต้องการนำคะแนนไปใช้ทำอะไร เมื่อทราบแล้วจึงนำมาเปรียบเทียบเพื่อหาการสอบที่เหมาะสมที่สุด รับรองได้เลยว่าขั้นตอนเหล่านี้จะช่วยทำให้คุณประหยัดทั้งงบประมาณและจับจุดในการติวภาษาอังกฤษได้ไม่ยาก พร้อมสอบเพื่อคว้าคะแนนดี ๆ แน่นอน

 

ท้ายสุดนี้ อย่าลืมลองแวะดูคอร์สเรียนเตรียมสอบ IELTS จากเรา มีคอร์สสอนภาษาอังกฤษให้เลือกหลากหลายสำหรับผู้เรียนทุกช่วงวัย ทุกการเตรียมสอบวัดระดับ หรือศึกษาต่อ หากยังไม่มั่นใจว่าคุณควรจะเลือกคอร์สเรียนภาษาอังกฤษแบบไหนดี เพื่อให้เหมาะกับตัวคุณเองมากที่สุด สามารถติดต่อเราได้ตามช่องทางต่างๆ เพื่อปรึกษาวางแผนการเรียนได้ตลอดเวลา เรายินดีพร้อมให้บริการคุณ

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
Skip to content