หากต้องการไปเรียนต่อต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนภาษา เรียนระดับปริญญาต่างๆ หรือมีความต้องการในย้ายสัญชาติเองก็ตาม ทุกคนคงต้องรู้จักกับการสอบ IELTS (International English Language Testing System) ซึ่งเป็นการสอบวัดระดับความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษ ที่ได้รับการยอมรับโดยองค์กรกว่า 11,000 องค์กรจากหลากหลายประเทศทั่วโลกทั้งภาครัฐ และเอกชน โดยถูกออกแบบมาเพื่อวัดระดับความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษในการทำงาน, การศึกษา หรือการย้ายถิ่นฐาน 

 

 

IELTS ครอบคลุมทักษะทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ การฟัง (Listening), การพูด (Speaking), การอ่าน (Reading) และ การเขียน (Writing) ราคาในการสอบอยู่ที่ครั้งละ 7,100 บาท โดยผู้เข้าสอบสามารถสอบในรูปคอมพิวเตอร์ (ไม่ต้องเดินทางไปยังสนามสอบ) หรือสอบในรูปแบบกระดาษ (เดินทางไปสอบที่สนามสอบ) การสอบ IELTS แบ่งออกเป็นสองประเภทใหญ่ๆ ดังนี้

 

IELTS Academic

เหมาะสำหรับผู้สอบ ที่ต้องการนำคะแนนไปใช้ในการศึกษาต่อในระดับปริญญา หรือนำไปสมัครงานในสาขาที่ต้องการความสามารถ และความเชี่ยวชาญ โดยข้อสอบจะเป็นการวัดความรู้ภาษาอังกฤษในระดับวิชาการ เช่น พาร์ทการอ่าน (Reading) จะมีการอ่านวิเคราะห์บทความวิชาการ เพิ่มเข้ามา และพาร์ทการเขียน (Writing) จะเป็นการให้เขียนอธิบายกราฟท์ และตาราง

 

IELTS General Training

เหมาะสำหรับผู้สอบทั่วไป ที่ต้องการย้ายสัญชาติ หรือทำการทั่วไป ที่ไม่ต้องการใช้ความเชี่ยวชาญเฉพาะ โดยการสอบแบบ General Training จะสอบการใช้ภาษาในสภาพแวดล้อมการทำงาน หรือการเข้าสังคมทั่วไป โดยหลักๆจะต่างจาก Academic ตรงพาร์ทการอ่าน (Reading) จากการอ่านวิเคราะห์ เป็นการอ่านบทความ หรือข่าวทั่วไป และ พาร์ทการเขียน (Writing) จากการเขียนอธิบายกราฟท์ และตาราง มาเป็นการเขียนจดหมายแทน

 

 

ทั้งนี้ คะแนนเต็มของการสอบ IELTS อยู่ที่ 9.0 มาดูกันว่า คะแนนระดับความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษแต่ละแบรนด์ หมายถึงอะไรบ้าง

 

IELTS Band 1 

หมายถึง ไม่สามารถใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารได้ เข้าใจเพียงคำศัพท์ง่ายๆ เล็กน้อยเท่านั้น

 

IELTS Band 2 

หมายถึง สามารถเข้าใจคำศัพท์เล็กน้อย ไม่สามารถสื่อสารในบทสนทนาทั่วไปได้

 

IELTS Band 3

หมายถึง สามารถเข้าใจการสนทนาได้บ้าง ด้วยคำสั้นๆ แต่ไม่สามารถสื่อสารกันได้ด้วยประโยคยาวๆ และไม่สามารถถกประเด็นปัญหากันได้

 

IELTS Band 4

หมายถึง มีความสามารถพอจะทำความเข้าใจในบทสนทนาที่คุ้นเคย สามารถตอบโต้กลับได้บ้าง แต่ไม่สามารถสื่อสารในบทสนทนาที่ซับซ้อนได้ และยังมีความผิดพลาดในการใช้ภาษาอยู่บ่อยครั้ง

 

IELTS Band 5

หมายถึง สามารถสื่อสารบทสนทนาในชีวิตประจำวันได้บ้าง จะสื่อสารได้ดีถ้าเป็นเรื่องที่ถนัด แต่ยังมีความผิดพลาดในการใช้ภาษาอยู่บ้าง

 

IELTS Band 6

หมายถึง มีความสามารถในการสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถสื่อสารบทสนทนาที่ซับซ้อนได้บ้าง ในสถาณการณ์ที่คุ้นเคย มีความผิดพลาดในการใช้ภาษาเล็กน้อย

 

IELTS Band 7

หมายถึง สามารถใช้ภาษา และสื่อสารบทสนทนาที่ซับซ้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ แทบจะไม่ค่อยเจอความผิดพลาดในการใช้ภาษาในการสื่อสาร

 

IELTS Band 8

หมายถึง สามารถใช้ภาษาได้อย่างคล่องแคล่ว และสามารถถกปัญหาที่ซับซ้อนได้อย่างดี และมีประสิทธิภาพ

 

IELTS Band 9

หมายถึง สามารถใช้ภาษาได้อย่างคล่องแคล่ว แม่นยำ เหมาะสม และมีความเข้าใจในการถกปัญหาที่ซับซ้อนได้เป็นอย่างดี และมีประสิทธิภาพอย่างเยี่ยมยอด

 

ดังนั้นหากต้องการที่จะศึกษาต่อต่างประเทศ เช่น ออสเตรเลีย, แคนาดา, อังกฤษ หรือนิวซีแลนด์ อย่างน้อยควรมีคะแนนสอบ IELTS Academic อยู่ที่ 6.5 ขึ้นไป หรือ 7.0 ขึ้นไปสำหรับมหาวิทยาลัยชื่อดังระดับ Top เพื่อที่จะเป็นเครื่องยืนยันว่าเราสามารถสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีความพร้อมในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้อย่างเต็มที่

 

ท้ายสุดนี้ อย่าลืมลองแวะดูคอร์ส IELTS จากเรา มีคอร์สสอนภาษาอังกฤษให้เลือกหลากหลายสำหรับผู้เรียนทุกช่วงวัย ทุกการเตรียมสอบวัดระดับ หรือศึกษาต่อ หากยังไม่มั่นใจว่าคุณควรจะเลือกคอร์สเรียนภาษาอังกฤษแบบไหนดี เพื่อให้เหมาะกับตัวคุณเองมากที่สุด สามารถติดต่อเราได้ตามช่องทางต่างๆ เพื่อปรึกษาวางแผนการเรียนได้ตลอดเวลา เรายินดีพร้อมให้บริการคุณ

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
Skip to content