มาเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการสอบ IGCSE กันเถอะ สำหรับน้อง ๆ ที่กำลังจะอายุ 14 ปี หรือน้อง ๆ ที่กำลังศึกษาอยู่ในช่วง Year 9 จะต้องรู้จักกับการสอบ IGCSE ซึ่งเป็นหลักสูตรที่น้อง ๆ จะได้เจอในปีถัดไป ซึ่ง IGCSE มีความสำคัญต่อการศึกษาของน้อง ๆ เป็นอย่างมาก มาเตรียมตัวไปพร้อม ๆ กันตอนนี้เลย

สอบ IGCSE which exam board is better

การสอบ IGCSE คืออะไร?

IGCSE ย่อมาจาก International General Certificate of Secondary Education เป็นหลักสูตรการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายของประเทศอังกฤษ สำหรับนักเรียนอายุ 14-16 ปี ซึ่งเป็นหลักสูตรที่ยอมรับในระดับนานาชาติ โดยจะสอบในช่วง Year 10 -11 โดยจะต้องสอบให้ผ่านอย่างน้อย 5 วิชา กระทรวงศึกษาจึงจะสามารถรองรับวุฒิเทียบเท่า ม.6 ให้ได้ โดยจะใช้ร่วมกับการสอบ AS หรือ A-Level อีก 3 วิชา โดยการสอบ IGCSE จะประกอบไปด้วยวิชาพื้นฐานการฟัง พูด และเขียนภาษาอังกฤษ

Read Also: A-Level คืออะไร? ต้องสอบอะไรบ้าง ค่าสอบและการเตรียมตัว

ระดับการสอบ IGCSE

การสอบ IGCSE จะมี 2 ระดับ

  1. Core (พื้นฐาน) การสอบระดับมาตรฐาน ใช้เวลาน้อยกว่าและจำนวนข้อน้อยกว่า เกรดที่จะได้รับจากการสอบระดับ Core คือ C, D, E, F, G เท่านั้น
  2. Extended (ขั้นสูง) การสอบระดับสูง จะมีความยากและให้เวลาทำข้อสอบนาน จำนวนข้อเพิ่มขึ้น แต่จะได้เกรดที่สูงกว่าระดับ Core เกรดที่ได้รับในระดับ Extended ได้แก่ A*, A, B, C, D, E

 

รายวิชาที่เปิดสอบ

การสอบ IGCSE จะมีทั้งหมด 70 วิชา โดยจะแบ่งออกเป็น 6 หมวด 

 

ซึ่งน้อง ๆ จะต้องเลือกสอบอย่างน้อย 5 วิชา และมีวิชาบังคับ 3 วิชา ได้แก่ ภาษาอังกฤษ วิทยาศาสตร์  และคณิตศาสตร์ วิชาที่เหลือน้อง ๆ สามารถเลือกสอบได้ตามความสนใจ โดยสามารถอิงจากแผนการเรียนในอนาคต หรืออาชีพในอนาคตที่เราสนใจได้เลย โดยจะต้องเลือกสอบวิชาที่ทางมหาลัยใช้เป็นคะแนนยื่นในการสอบเข้า

สอบ IGCSE วิชาอะไร สนามสอบ

ทำไมต้องสอบ IGCSE

การสอบ IGCSE มีประโยชน์กับน้อง ๆ หลายคนที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับนานาชาติ เพราะการสอบ IGCSE สามารถเอาไว้ใช้เทียบวุฒิในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายได้ และนอกจากนี้ยังใช้ในการศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยหลักสูตรนานาชาติ หรือใช้สำหรับการศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยในต่างประเทศได้ ซึ่งมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลกต่างก็ยอมรับผลการสอบ IGCSE ดังนั้นน้อง ๆ จะต้องทำการเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการสอบ IGCSE ให้ดี

เมื่อไหร่ที่เราต้องเตรียมตัวสอบ IGCSE

ในช่วงเทอม 2 ของ Year 9 จะเป็นเวลาที่น้อง ๆ ต้องเลือกว่าจะเรียนวิชาอะไรเพื่อไปใช้ในการสอบ IGCSE โดยที่โรงเรียนจะมีให้น้อง ๆ ทำ Personal Test เพื่อดูว่าเหมาะกับอาชีพอะไรในอนาคต แล้วจะได้ทำการเลือกวิชาที่จำเป็นต่อการยื่นคะแนนสอบ IGCSE จากนั้นจึงจะได้เรียนวิชาที่เลือกใน Year 10 และ 11 โดยการสอบจะแบ่งออกเป็นปีละ 2 รอบ คล้ายกับการสอบกลางภาคและปลายภาคของโรงเรียนทั่วไป 

รอบที่ 1

สมัครสอบ : เดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ (ช่วงสมัครล่าช้าภายในเดือนกุมภาพันธ์)

 

รอบที่ 2

สมัครสอบ : เดือนกรกฎาคม – สิงหาคม (ช่วงสมัครล่าช้าเดือนสิงหาคมและต้นเดือนกันยายน)

 

การเตรียมตัวในการสอบล่วงหน้าจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ น้อง ๆ จะต้องตั้งใจทำข้อสอบให้ออกมาดีที่สุด เพื่อที่คะแนนจะได้ผ่านเกณฑ์การยื่นเข้าเป็นสะพานเพื่อการศึกษาต่อสำหรับอนาคต

สอบ IGCSE วิชาอะไร สนามสอบ

การสมัครสอบ IGCSE

หากน้อง ๆ กำลังศึกษาอยู่ในโรงเรียนนานาชาติที่เป็นระบบการศึกษาอังกฤษ จะสามารถลงสอบที่โรงเรียนได้เลย หรือหากเป็นกรณีอื่น ๆ น้อง ๆ สามารถลงสอบได้ที่ศูนย์สอบเหล่านี้

 

แนะนำให้น้อง ๆ สมัครสอบล่วงหน้า 2 เดือน เพื่อที่จะได้สอบทีละวิชา และมีเวลาในการเตรียมตัวของแต่ละวิชาเพิ่มขึ้น ค่าสอบจะอยู่ที่ราคา 6,300-11,000 บาท/วิชา และหากน้อง ๆ สมัครสอบช้าอาจมีค่าดำเนินการสำหรับสมัครสอบช้า ได้แก่ Late Fee 3,000 บาท และ Very Late Fee 5,000 บาท (*เฉพาะศูนย์สอบ Harrow)

น้อง ๆ จะต้องตั้งใจ เพื่อที่จะได้ทำการสอบ IGCSE ออกมาได้คะแนนดีที่สุดตามความสามารถของน้อง ๆ และนำเอาคะแนนนั้นไปใช้ในการต่อยอดเพื่อการศึกษาในอนาคต ซึ่งเนื้อหาในการสอบวิชาจะมีวิชาบังคับต่าง ๆ ที่น้อง ๆ ต้องตั้งใจทำให้ดี และวิชาเลือกที่ใช้ในการยื่นเพื่อเข้ารับการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยในสาขาหรือคณะต่าง ๆ เพื่อไม่ให้พลาด ขอแนะนำให้น้อง ๆ เตรียมตัวกันให้พร้อมตั้งแต่เนิ่น ๆ ไม่ไปเร่งทบทวนตอนใกล้สอบจะดีที่สุด

สำหรับผู้ปกครองหรือน้องๆ ท่านใดที่กำลังสนใจติวเข้มเพื่อสอบ IGCSE เพื่อยื่นเข้ามหาลัย ทางสถาบัน EFL Thailand มีคอร์สติวเข้มเปิดรับสมัครทั้งปี อีกทั้งยังพร้อมที่จะช่วยแนะแนวทางวางแผนการศึกษา และหากใครที่อยู่ภาคเหนือสามารถมาสมัครสอบกับทางสถาบันได้ด้วย เพราะเราคือศูนย์สอบแห่งแรกในศูนย์สอบ IGCSE & A Level Edexcel แห่งแรกในภาคเหนือ เปิดรับผู้สมัครสอบทั่วไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
Skip to content