เทคนิคสอบ SPEAKING IELTS เตรียมตัวยังไงให้ได้คะแนนดี!

สมัยนี้ไม่ว่าจะมองไปทางไหน จะเรียนต่อหรือทำงาน ต่างก็ต้องการใช้คะแนนสอบจาก IELTS ทั้งนั้น แต่ปัญหาที่คุณอาจจะกังวลอยู่ ไม่ได้เป็นเพราะคุณไม่เก่งภาษาอังกฤษ ยิ่งเรื่องการเขียน การอ่าน การฟัง เป็นสิ่งที่เราเรียนกันมาตั้งแต่เด็ก คงจะถนัดหรือเตรียมตัวให้พอถูไถไปได้บ้าง แต่เรื่องสอบ Speaking IELTS นี่สิจะทำอย่างไร วันนี้เราจึงขอเก็บ เทคนิคสอบ Speaking IELTS เตรียมตัวยังไงให้ได้คะแนนดี! มาฝากกัน

เข้าใจการสอบ Speaking IELTS เบื้องต้น

ก่อนที่จะเริ่มการเตรียมตัว เชื่อว่า คุณคงจะทราบมาบ้างว่า การสอบมี 4 พาร์ท แต่ทราบหรือไม่ ว่า ข้อมูลเกี่ยวกับการสอบ Speaking IELTS เบื้องต้นเป็นอย่างไร? ก่อนอื่นเลย การสอบ Speaking IELTS IDP จะใช้เวลาคร่าวๆ ประมาณ 10-15 นาที แบ่งออกได้ประมาณ 3 ส่วน ได้แก่ พาร์ทแนะนำตัวเอง, พาร์ทตอบคำถามจากหัวข้อในการ์ดที่แจก และพาร์ทอภิปรายโต้ตอบกับผู้สัมภาษณ์ของทาง IELTS เอง

  • พาร์ทแนะนำตัว

ในส่วนนี้จะเป็นคำถามง่ายๆ เช่น การถามข้อมูลส่วนบุคคลอย่างชื่อ-นามสกุล, สิ่งที่คุณสนใจ, เรื่องเรียน, มาจากจังหวัดไหน ฯลฯ ไม่จำเป็นต้องกังวล เพราะเป็นสิ่งที่คุณทราบอยู่แล้ว ในส่วนนี้สามารถตอบสั้นๆ ได้ แต่ก็ควรตอบเป็นประโยคเรียงสวยๆ ก็จะสามารถดึงคะแนนได้ดีกว่า 

  • Individual long term

พาร์ทตอบคำถามจาก Candidate Task Card หรือเรียกง่ายๆ ว่า การ์ดคำถาม โดยที่สามารถใช้เวลาเตรียมตัวได้ 1 นาทีและขอกระดาษ เพื่อจดก่อนตอบก็ได้ จากนั้นเขาจะให้เวลาเราพูดยาวๆ ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหยุด (ประมาณ 2 นาที) แนะนำว่า ควรตั้งสติค่อยๆ ทำความเข้าใจกับคำถาม แล้วเริ่มคิด แล้วจดหัวข้อคร่าวๆ ที่จะพูดถึงและคำขึ้นต้นก็จะทำให้คิดลื่นไหลไปได้ง่าย

  • Two-way discussion

พาร์ท Discuss โดยเป็นการสื่อสารโต้ตอบเชิงอภิปรายระหว่างคุณและเจ้าหน้าที่ของทาง IELTS  ถือเป็นพาร์ทยากที่สุดในบรรดาทั้ง 3 พาร์ท เพราะคุณจะต้องมีสติ วิเคราะห์ประโยคที่สื่อมาและสามารถสื่อกลับไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าหยุดคิดนานหรือมีจุดบกพร่อง เช่น ไวยกรณ์ผิด ใช้ศัพท์ไม่เหมาะกับบริบท พูดแบบจับใจความไม่ได้ ฯลฯ ก็มีโอกาสที่จะได้คะแนนน้อยได้

เทคนิคเตรียมตัวสอบ Speaking IELTS

เกณฑ์การให้คะแนน มีอยู่ 4 เรื่อง ได้แก่

1) Fluency and Coherence ความคล่อง

2) Pronunciation การออกเสียงสำเนียง

3) Grammatical Range and Accuracy ไวยากรณ์และ Tense ถูกต้อง 

4) Lexical Resource ความรู้เกี่ยวกับคำศัพท์

สิ่งที่เราอยากแนะนำคือ ไม่จำเป็นที่คุณจะต้องพูดให้เป๊ะ หรือสำเนียงเหมือนเจ้าของภาษา แต่คุณควรที่จะเลือกใช้คำศัพท์ให้เหมาะสม ตอบเต็มรูปประโยค ไม่ใช่แค่คำหรือกลุ่มคำ ใช้ Pronunciation ได้ถูกต้อง ชัดเจน, เตรียมคำศัพท์ให้หลากหลาย สามารถเลือกหยิบมาใช้ได้เหมาะสม แกรมม่าต้องแม่น และสำคัญคือ อย่าตื่นเต้นจนเกินไป พยายามฝึกพูดตามแนวข้อสอบเดิมจนคล่อง และฝึกโต้ตอบกับคนจริงๆ เช่น จับคู่ฝึกกับคนรู้จักที่เก่งภาษา หรือเรียนกับสถาบันที่เน้นสอนให้สามารถสื่อสารได้จริง ฯลฯ ก็จะทำให้เวลาสอบทำได้ลื่นไหล

หวังว่า เทคนิคสอบ Speaking IELTS ที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ จะมีประโยชน์ต่อการเตรียมตัวสอบของคุณไม่มากก็น้อยนะคะ สำหรับใครที่กำลังมองหาสถาบันสอนภาษาอังกฤษที่เน้น Speaking เพื่อการสอบ IELTS และนำไปใช้จริงสามารถติดต่อสอบถาม เพื่อรับทราบข้อมูลเกี่ยวกับคอร์สที่เปิดสอนจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาษาที่พร้อมจะมาให้คำแนะนำโดยตรงได้เลยค่ะ

ท้ายสุดนี้ อย่าลืมลองแวะดู EFL Learning Centre มีคอร์สสอนภาษาอังกฤษให้เลือกหลากหลายสำหรับผู้เรียนทุกช่วงวัย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Skip to content