ใครที่กำลังมีแพลนจะไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศ หรือต้องการสอบเพื่อเก็บคะแนนใช้ยื่นเข้ามหาวิทยาลัยภาคอินเตอร์ วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับการสอบ SAT มาฝาก กับ รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับการสอบ SAT (อัพเดตปี 2022)

สอบ SAT คืออะไร?

หลายคนอาจจะกำลังสงสัยว่าการสอบ SAT คืออะไร? การสอบ SAT (Scholastic Assessment Tests) คือการสอบวัดความสามารถด้านภาษาอังกฤษและคณิตศาตร์ ซึ่งจัดสอบโดย College Board ประเทศสหรัฐอเมริกา การสอบ SAT เป็นการสอบที่มีมาตรฐานสากลและได้รับการยอมรับทั่วโลก นักเรียนไทยส่วนใหญ่สอบเพื่อนำคะแนนไปยื่นเข้าคณะอินเตอร์ หรือเรียนต่อต่างประเทศ

ข้อสอบ SAT เป็นแบบไหน?

ข้อสอบ SAT แบ่งออกเป็น 2 วิชาคือ ภาษาอังกฤษและคณิตศาสตร์ คะแนนเต็มของ SAT จะอยู่ที่ 1,600 คะแนน แบ่งเป็นวิชาละ 800 คะแนน

วิชาภาษาอังกฤษ

แบ่งเป็น 2 พาร์ท คือ Reading จำนวน 52 ข้อ และ พาร์ท Writing and Language จำนวน 44 ข้อ มีเวลาในการทำข้อสอบ 1 ชั่วโมง 40 นาที

วิชาคณิตศาสตร์

ค่าธรรมเนียมในการสอบ SAT จะคิดเป็นสกุลเงินดอลลาร์ทั้งหมด ค่าสมัครสอบ SAT ในประเทศไทยจะอยู่ที่ $100.50 (ประมาณ 3,300 บาท) โดยเป็นราคาที่ไม่รวมค่าสมัครล่าช้า สำหรับคนที่สมัครก่อนวันสอบน้อยกว่า 1 เดือนจะต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่ม $29 (ประมาณ 980 บาท) แนะนำให้สมัครก่อนถึงวันสอบล่วงหน้า 2 เดือน

วิธีสมัครสอบ SAT ต้องทำอย่างไร?

 1. ลงทะเบียนที่เว็บไซต์ https://collegereadiness.collegeboard.org/sat/register 
 2. สร้างแอคเคาน์โดยกรอกข้อมูลส่วนเพื่อสร้าง Username และ Password ไว้ใช้สำหรับเข้าระบบ
 3. ใส่รายละเอียดข้อมูลการศึกษา
 4. ใส่รายละเอียดข้อมูลส่วนตัว เช่น เชื้อชาติ สัญชาติ ศาสนา ภาษา 
 5. ใส่รายละเอียดผลการศึกษา และตอบคำถามเกี่ยวกับแผนการเรียนในอนาคต
 6. กดยอมรับข้อตกลงและเงื่อนไขจาก SAT
 7. เลือก Outside the United States หากสมัครสอบในประเทศไทย
 8. เลือกรอบสอบ หากใครที่จะเลือกสอบ SAT Essay ด้วยจะสามารถเลือกได้ในขั้นตอนนี้
 9. เลือกสนามสอบ 
 10. อัพโหลดรูปภาพผู้สมัครตามรูปแบบตามที่ College Board กำหนด
 11. ชำระเงิน ซึ่งสามารถชำระได้ทั้งการตัดบัตรเครดิตและ Paypal
 12. จากนั้นจะแสดง Admission Ticket ให้ Print เพื่อใช้ยื่นสอบคู่กับบัตรประชาชนหรือพาสปอร์ต

หมายเหตุ: ขั้นตอนการสมัครและค่าธรรมเนียมในการสอบ SAT อาจมีการเปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลา

SAT มีสนามสอบที่ไหนบ้าง?

ส่วนใหญ่สนามสอบ SAT จะจัดขึ้นตามโรงเรียนนานาชาติในจังหวัดต่าง ๆ สามารถเข้าไปเช็คได้ที่ https://www.collegeboard.org โดยแต่ละสนามสอบ จะใช้มาตรฐานในการจัดสถานที่สอบเดียวกัน

ตารางสอบ SAT ในปี 2021 – 2022

 • 28 สิงหาคม 2021
 • 2 ตุลาคม 2021
 • 4 ธันวาคม 2021
 • 12 มีนาคม 2022
 • 7 พฤษภาคม 2022

โดยปกติจะเปิดให้สอบปีละ 5 ครั้ง ได้แก่ เดือนที่ 3, 5, 8, 10 และ12 ซึ่งสามเดือนหลังจะเป็นรอบที่ผู้สมัครเต็มไวมากๆ เนื่องจากคะแนนจะประกาศทันยื่นสมัครมหาวิทยาลัยในประเทศไทยรวมถึงมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกาพอดี

สำหรับใครที่ต้องการสอบ SAT เพื่อยื่นเข้ามหาวิทยาลัยคณะอินเตอร์ หรือมีแพลนไปศึกษาต่อต่างประเทศ ก็อย่าลืมเตรียมตัว อย่างหนังสือกันเยอะๆ ทำคะแนนสอบ SAT ให้ได้สูงๆ เชื่อว่าไม่มีอะไรยากเกินกว่าความพยายามอย่างแน่นอน

ท้ายสุดนี้ อย่าลืมลองแวะดู EFL Learning Centre มีคอร์สสอนภาษาอังกฤษให้เลือกหลากหลายสำหรับผู้เรียนทุกช่วงวัยเลยค่ะ แน่นอนว่าเรามีติวภาษาอังกฤษสำหรับน้องๆ ที่เตรียมสอบ IELTS และ BMAT ที่ต้องสอบเป็นภาษาอังกฤษด้วยนะ

หากยังไม่มั่นใจว่าน้องๆ ควรจะเลือกคอร์สเรียนภาษาอังกฤษแบบไหนดี เพื่อให้เหมาะกับตัวเราเองมากที่สุด สามารถติดต่อสถาบันได้ตามช่องทางต่างๆ เพื่อปรึกษาวางแผนการเรียนได้ตลอดเวลา เรายินดีพร้อมให้คำปรึกษาและบริการค่ะ

ENGLISH COURSES

Copyright © EFL Learning Centre 2005 – 2024 All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Skip to content