เชื่อว่า น้องๆ หลายคนคงทราบถึงความสำคัญของคะแนน GAT เป็นอย่างดี เพราะคะแนนนี้จะถูกนำไปคำนวณ เพื่อคัดเลือกเข้าศึกษาต่อคณะในฝัน สัดส่วนสูงตั้งแต่ 10-50% แล้วแต่สาขาวิชาเลยทีเดียว ไม่ว่าจะ 10% หรือ 50% ก็แล้ว ล้วนมีควาสำคัญ เพราะนับเป็นคะแนนทั้งนั้น วันนี้จึงขอเก็บรวบรวมเทคนิคเกี่ยวกับ การทำข้อสอบ GAT Eng พร้อมแนวข้อสอบมาฝากกัน

person writing on white paper

 

ทำความรู้จักกับข้อสอบ GAT Eng

ก่อนที่จะหาเทคนิค GAT Eng หรือเตรียมตัวฝึกทำข้อสอบแกทอิ้ง น้องๆ ควรที่จะทำความรู้จักกับข้อสอบกับ GAT Eng ว่า มีทั้งหมดกี่พาร์ท พาร์ทละกี่ข้อ และกี่คะแนน เพื่อเตรียมวางแผนได้อย่างเหมาะสม เช่น ควรเน้นเรื่องไหนเป็นพิเศษ ฯลฯ

GAT Eng มีคะแนนรวมทั้งหมด 150 คะแนน ประกอบไปด้วยข้อสอบจำนวน 60 ข้อและต้องทำภายในเวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที ประกอบด้วย 4 พาร์ท ได้แก่

1) Expressions

ในส่วนนี้จะมีลักษณะเหมือนการเลือก idiom (สำนวน) และ phrasal verb เพื่อพูดคุยโต้ตอบกันได้อย่างเหมาะสม มีทั้งหมดประมาณ 15 ข้อ 

2) Vocabulary

ในส่วนนี้จะถูกแบ่งเป็นอีก 2 พาร์ท คือ Meaning in Context และ Meaning Recognition โดยส่วนของ Meaning in Context น้องๆ จะต้องหาคำที่มี Synonym คำที่มีความหมายเหมือนกับคำที่ขีดเส้นใต้ไว้ และส่วน Meaning Recognition เลือกตัวเลือกหรือประโยคที่มีความหมายใกล้เคียงกับที่โจทย์ต้องการมากที่สุด

3) Reading

พาร์ทการอ่านจะประกอบไปด้วยเนื้อหาหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะภาพป้าย การ์ตูน บทความสั้น บทความยาว น้องๆ จะต้องฝึกอ่านให้ไวบทความยาวจะไม่ยากอย่างที่คิด และจดจำพวกประกาศ ป้าย ฯลฯ ก็จะผ่านไปได้

4) Structure and Writing

ถึงจะชื่อ Writing แต่ไม่ได้หมายความว่า น้องๆ จะต้องลงมือเขียนเอง แต่ในส่วนนี้จะให้เรียงลำดับประโยค และ Error Identification จับผิดในประโยค พาร์ทนี้ต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจในเรื่องของ Structure ภาษาอังกฤษ แน่นอนว่าถ้าแม่นแกรมม่าล่ะก็ พาร์ทนี้ก็ง่ายขึ้นมาทันตา

เทคนิคทำแนวข้อสอบ GAT ภาษาอังกฤษ

1) ฝึกทำข้อสอบเก่า

น้องๆ ควรฝึกทำข้อสอบเก่าเป็นประจำ เพราะข้อสอบใหม่จะไม่ต่างจากข้อสอบเก่ามาก เนื่องจากต้องอิงกับหลักสูตรการสอนภายในโรงเรียน บางทีเลยจะเจอข้อสอบที่คล้ายกับข้อสอบเก่าหรือแนวข้อสอบตามหนังสือ แนว ข้อสอบ GAT อังกฤษ ที่วางจำหน่ายทั่วไป แถมพอทำบ่อยๆ จะช่วยให้ทำข้อสอบได้ทันเวลา และได้คำศัพท์ที่ใช้ในการสอบ GAT Eng เพิ่มขึ้น หากไม่รู้ว่าจะหา แนวข้อสอบ GAT ภาษาอังกฤษที่ไหน วันนี้เราก็ได้นำมาฝากเล็กๆ น้อยๆ ด้วย

แนวข้อสอบ GAT Eng ปี 2564 l เฉลยแนวข้อสอบ GAT Eng ปี 2564

ข้อสอบ GAT Eng ปี 2563 l เฉลยข้อสอบเก่า GAT Eng ปี 2563

2) จัดเวลาท่องคำศัพท์

นอกจากการทำข้อสอบเก่าแล้ว การท่องคำศัพท์ที่ออกข้อสอบบ่อยก็สำคัญไม่น้อย เพราะงั้นการท่องคำศัพท์ที่เพื่อนๆ แชร์กันมาและคำศัพท์แปลกๆ ที่ได้จากการทำข้อสอบเก่าก็อย่าพึ่งทิ้ง ให้รีบหยิบมาท่องไปเรื่อยๆ วันละ 5-10 คำ ก็จะช่วยให้ทำข้อสอบได้ง่ายและไวขึ้น

3) วางพื้นฐานแกรมม่าให้แน่น

การเตรียมในเรื่องของ Grammar ไม่ว่าจะการดูโครงสร้างประโยค การเรียงประโยคหลัก-ประโยครอง, Subject-Verb Agreement, Gerunds & Infinitives และการผัน Tense, คำเชื่อมต่างๆ หรือแม้ต่การใช้เครื่องหมายในภาษาอังกฤษ ฯลฯ

4) อย่ากลัวผิด เพราะจะได้เทคนิคการเดาแบบไม่รู้ตัว

ต้องยอมรับว่า การเตรียมตัวพร้อมสอบ GAT Eng ให้เป๊ะ 100% ภายในเวลาจำกัด ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่การได้ลองผิดลองถูกโดยเฉพาะการทำข้อสอบเก่า และการฝึกอื่นๆ จะทำให้น้องๆ มีเทคนิคการเดา ตัดตัวเลือกที่ไม่ใช่ ให้เลือกได้แม่นยำยิ่งขึ้น

สรุป

หวังว่า เทคนิคที่เราได้นำมาฝากจะช่วยให้น้องๆ สามารถทำข้อสอบได้มากขึ้น แต่เรื่องสำคัญที่สุดที่อยากฝากไว้ก็คือ เทคนิคดีขนาดไหน ถ้าไม่ฝึกฝนและเพิ่มเติมความรู้ใหม่ๆ เป็นประจำก็อาจจะทำให้พลาดคณะในฝันได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นจงตั้งใจและมุ่งมั่น เพื่อความฝันของตัวเองกันนะ 

แต่ถ้าน้องๆ คนไหนอยากปูพื้นฐานไปจนถึงสร้างเทคนิคแบบแน่นปึ้ก พร้อมสอบทุกสนามเก็บคะแนนจนสามารถเข้าคณะในฝันได้แบบสบายๆ สามารถปรึกษากับทางสถาบันได้ทันที สามารถขอคำปรึกษาในการเลือกคอร์สที่เหมาะสมกับวัตถุประสงค์และระดับของทักษะด้านภาษา เพื่อเสริมส่วนที่คิดว่าตัวเองยังไม่แม่นโดยเฉพาะ!

ENGLISH COURSES

Copyright © EFL Learning Centre 2005 – 2024 All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Skip to content