วันที่ 9 กรกฎาคม 2566 ที่ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่เครือข่ายการศึกษา วัฒนธรรม และ เยาวชนพลเมืองล้านนา สภาวัฒนธรรมอำเภอเมืองเชียงใหม่ จัดเสวนาขับเคลื่อนการศึกษา
เพื่อพัฒนาเมืองเชียงใหม่ให้เป็น The Capital City of Care and Well-Being โดยยื่นเรื่องผ่าน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเชียงใหม่ เขต 3 พรรคก้าวไกล นายณัฐพล โตวิจักษ์ชัยกุล โดยผู้ร่วมเสวนาประกอบด้วย ดร.ณรงค์ ตนานุวัฒน์ กงสุลกิตติมศักดิ์ราชอาณาจักรเบลเยี่ยม , อ.อภิชา อินสุวรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพายัพ อ.มานิตย์ ขันธสีมา ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอเมืองเชียงใหม่ดร.วิไลวรรณ วรรณโชติผาเวช เลขาธิการสมาคมสถานศึกษาเอกชนจังหวัดเชียงใหม่ / ประธานคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชนนอกระบบจังหวัดเชียงใหม่
ดร.ณรงค์ ตนานุวัฒน์ กงสุลกิตติมศักดิ์ราชอาณาจักรเบลเยี่ยม ได้เสนอภาพศักยภาพของเชียงใหม่ อันประกอบไปด้วยทุนที่มั่นคง 3 ประการ ซึ่งเป็นปัจจัยพร้อมในการสร้างจุดยืนใหม่ในการขับเคลื่อนเมืองเชียงใหม่ให้เป็นเมืองหลวงแห่ง “ความใส่ใจ” และ “ความอยู่ดีกินดี” หนึ่งในทุนที่สำคัญอย่างยิ่งได้แก่ ทุนมนุษย์ ซึ่งเชียงใหม่มีอัตลักษณ์เฉพาะที่น่าหลงใหลและมีคุณค่า เสนอให้มีการนำมาผสานกับการนำเสนอ Soft Power ในรูปแบบสื่อภาพยนตร์ ดนตรี และ ความสวยงามต่างๆของจังหวัดเชียงใหม่
อ.อภิชา อินสุวรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพายัพ ได้ฉายภาพและชวนเยาวชนรุ่นใหม่ให้มาร่วมกันสร้างการศึกษาในฝันร่วมกัน โดยต้องไม่ลืมความเชื่อมโยงกับเพื่อนนานาชาติเข้าด้วยกันจะทำให้ศักยภาพของล้านนามีมูลค่าเพิ่มที่สูงขึ้นและเป็นการสืบทอดศิลปะวัฒนธรรมผ่านสายตาชาวโลก และ สร้างเม็ดเงินเข้าประเทศและท้องถิ่นได้มากขึ้น
ดร.วิไลวรรณ วรรณโชติผาเวช ได้เสนอความแตกต่างของเมืองเชียงใหม่ ในฐานะเมืองท่องเที่ยว ที่มี Positioning แตกต่างจากเมืองอื่นๆ ได้แก่การเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีจุดขายเป็นด้าน Education เป็นจุดขับเคลื่อน พร้อมตั้งประเด็นว่า อยากชวนกันมองภาพว่าเป็นไปได้หรือไม่ ที่จะทำให้เชียงใหม่เป็นเมืองแห่งการศึกษาและนำพาการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนเข้ามาในประเทศ เช่นเดียวกับ Oxford หรือ Manchester ที่ขับเคลื่อนเมืองให้ยิ่งใหญ่ด้วย High Standard Education

นอกจากนี้ ดร.วิไลวรรณ ยังได้ส่งผ่านข้อเสนอแนวทางการพัฒนาดังต่อไปนี้ Education นำเศรษฐกิจ Chiang Mai

 1. สร้าง Chiang Mai = High Standard Education City
 2. เพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจ:
  2.1) จัดการศึกษาในระบบสามัญ – international credit bank
  2.2) จัดการศึกษาเอกชนนอกระบบ – หลักสูตรระยะสั้นแบบอัธยาศัย/international credit bank เชื่อมโยงทุกหลักสูตร / Soft Power มวยไทย/อาหารไทย/ศิลปะดนตรีกีฬา/ภาษา / ไม่รบกวนงบประมาณภาครัฐ แต่ยังขาดการสนับสนุนอย่างมีประสิทธิภาพ
  2.3) จัดการศึกษาอาชีวศึกษา – หลักสูตรสร้างอาชีพขั้นกลาง
  2.4) จัดการศึกษาในระดับอุดมศึกษา – หลักสูตรระยะยาวขั้นสูง/international credit bank
  2.5) จัดการศึกษาลดความเหลื่อมล้ำโดยรัฐ+สกร(กศน.เดิม)
 3. กำหนดประเภทวีซ่าใหม่ – EduTourism /
  3.1) ส่งเสริมการท่องเที่ยวและคอร์สระยะสั้น
  กระตุ้นเศรษฐกิจและเพิ่มความมั่นคงให้กับประเทศ
  4.กระจายอำนาจให้เชียงใหม่ สามารถบริหารจัดการงบประมาณการศึกษาและเศรษฐกิจผ่าน EduTourism วีซ่าได้
 4. ตั้งสภาการศึกษาเพื่อการพัฒนาเมืองเชียงใหม่
  6.เชียงใหม่ = เมืองปลอดคอรัปชั่น และ อากาศสะอาด เปลี่ยนวิกฤต
  เป็นโอกาสดึงงานวิจัยอากาศสะอาดจากทั่วโลกมาในเชียงใหม่
  7.ความไม่เท่าเทียมเรื่องภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างด้วยว่า ที่เจ้าสัวปลูกกล้วย เสียภาษีอัตราเกษตรกร แต่ที่โรงเรียนเอกชนนอกระบบ สอนอาชีพ เติมเต็ม soft skills กลับเสียภาษีอัตรา 100%

ทั้งหมดนี้ก็เพื่อทำให้เชียงใหม่กลายเป็นเมืองที่มีพลังดึงดูดคนเก่งเข้ามาทำงานในเชียงใหม่ และ สร้างงานในระดับโลกได้ในเชียงใหม่ ให้ลูกหลานเชียงใหม่ที่เก่งๆกลับมาทำงานและสร้างพลังให้กับเมืองได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Skip to content