การเรียนต่อป.โท – ป.เอกในประเทศไทยเรียกได้ว่าเป็นการต่อยอดการศึกษาที่ได้รับความสนใจอยู่เสมอ สำหรับเกณฑ์การรับเข้าเรียนต่อในระดับนี้ นอกจากพื้นฐานความรู้วิชาต่าง ๆ แล้ว การสอบภาษาอังกฤษก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มหาวิทยาลัยให้ความสำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะคะแนน TOEFL ITP นี้ ก็ถือว่าเป็นตัวช่วยชี้วัดความสามารถด้านภาษาอังกฤษของคุณได้เป็นอย่างดี ในครั้งนี้เราจะพาทุกคนมาเตรียมตัวพร้อมลุยเก็บคะแนน TOEFL ITP ไปพร้อม ๆ กันเลย

 

 

TOEFL ITP คืออะไร?

TOEFL ITP (Institutional Testing Program) คือการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษประเภทหนึ่งที่ได้รับการยอมรับกันในวงกว้าง ปัจจุบันมีทั้งการสอบบนกระดาษและการสอบบนคอมพิวเตอร์ โดยเนื้อหาของการสอบจะเน้นไปที่การใช้ภาษาอังกฤษเชิงวิชาการและการใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน ถือว่าเป็นหนึ่งในการสอบเก็บคะแนนภาษาอังกฤษที่ได้รับความนิยมเรื่อยมา มีค่าสมัครสอบที่ถูกหากเทียบกับการสอบวัดระดับประเภทอื่น ๆ ซึ่งการสอบ TPEFL ITP คุณจะมีเวลาสอบเก็บคะแนนทั้งหมดประมาณ 2 ชั่วโมงสำหรับคะแนนเต็ม 677 คะแนน 

 

TOEFL ITP เป็นการสอบที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการเรียนต่อป.โท – ป.เอกในประเทศไทยหรือต้องการเรียนหลักสูตรนานาชาติตั้งแต่ระดับป.ตรีเป็นต้นไป นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้คะแนนสำหรับการยื่นเข้าสมัครตำแหน่งอาจารย์ในระดับอุดมศึกษา โรงเรียน สถานศึกษาของรัฐและเอกชนรวมถึงตำแหน่งงานอื่น ๆ เช่น ตำแหน่งงานต่าง ๆ ในสายการบินได้อีกด้วย

 

TOEFL ITP ต้องสอบอะไรบ้าง? 

สำหรับการสอบ TOEFL ITP จะเป็นข้อสอบปรนัยทั้งหมด 3 sections รวม 677 คะแนน วัดความสามารถ 3 ทักษะด้วยกัน คือ ด้านการฟัง (Listening Comprehension) – ด้านหลักไวยากรณ์ (Structure & Written Expression) และ ด้านการอ่าน (Reading Comprehension) โดยมีรายละเอียดดังนี้

 

Section 1 : Listening Comprehension

เริ่มที่ทักษะด้านการฟัง การสอบส่วนนี้จะทดสอบว่าคุณมีความเข้าใจเวลาได้ยินคนพูดภาษาอังกฤษระดับไหน โดยการสอบจะเป็นการเปิดเทปเสียงให้ฟัง รวมทั้งหมด 50 ข้อ เวลาในการทำข้อสอบ 35 นาที แบ่งเป็น 3 พาร์ทย่อย คือ 

Section 2 : Structure & Written Expression

ต่อด้วยการสอบทักษะด้านหลักไวยากรณ์ ซึ่งจะทดสอบว่าคุณสามารถจำโครงสร้างพื้นฐานของภาษาอังกฤษได้หรือไม่ รวมทั้งหมด 40 ข้อ เวลาในการทำข้อสอบ 25 นาที แบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ คือ Structure ที่จะให้ผู้สอบเติมคำในช่องว่าง (15 ข้อ) และ Written Expression ที่จะให้ผู้สอบหาจุดที่ผิดไวยากรณ์ในประโยคที่ให้มา (25 ข้อ)

Section 3 : Reading Comprehension

จบด้วยการทดสอบทักษะด้านการอ่าน สำหรับช่วงนี้จะมีทั้งหมด 50 ข้อและใช้เวลาสอบมากที่สุดถึง 55 นาทีด้วยกัน โดยข้อสอบจะมีบทความมาให้ทั้งหมด 5 เรื่อง ผสมกันทั้งแบบสั้นและแบบยาว (เฉลี่ยบทความละ 7 – 12 ข้อ)

ซึ่งคะแนนสอบ TOEFL ITP ที่ออกมาเป็นคะแนนดิบจะถูกนำไปแปลงตามเกณฑ์ก่อนนำมารวมกันและคูณผลคะแนนด้วย 10 จากนั้นหารด้วย 3 เพื่อออกมาเป็นคะแนนสุดท้ายที่ใช้ยื่นสมัครที่ต่าง ๆ

 

สอบ TOEFL ITP ควรได้คะแนนเท่าไหร่?

แต่ละมหาวิทยาลัยรวมถึงแต่ละคณะก็จะมีเกณฑ์การเปิดรับสมัครโดยการใช้คะแนน TOEFL ITP แตกต่างกันไป ส่วนใหญ่แล้วการเรียนต่อป.โท – ป.เอกในประเทศไทยหลายที่ด้วยกันที่ขอตั้งแต่ 550 คะแนนขึ้นไป แต่ในกรณีที่ได้คะแนนต่ำลงมาก็อาจมีการลดหย่อนให้โดยกำหนดให้คุณลงเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มระหว่างหลักสูตรแทน ทั้งนี้แนะนำให้คุณทำการตรวจสอบกับคณะที่คุณสนใจโดยละเอียดก่อนสมัครจะดีที่สุด

 

สมัครสอบได้ที่ไหน? ค่าสมัครสอบเท่าไหร่?

ปัจจุบันมีทั้งการสอบที่ศูนย์กับสถาบันต่าง ๆ และการสอบผ่านทางออนไลน์ให้คุณได้เลือกตามความต้องการ อย่างไรก็ตามเพื่อความสะดวกต่อการยื่นสมัครเรียนต่อป.โท – ป.เอก การเลือกสอบเก็บคะแนน TOEFL ITP กับศูนย์สอบในสังกัดมหาวิทยาลัยที่คุณสนใจโดยตรงก็จะช่วยทำให้การยื่นเอกสารง่ายขึ้นหลายเท่าตัว สำหรับค่าสมัครสอบจะอยู่ที่ประมาณ 1,400 – 1,800 บาทด้วยกัน ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับสถานที่สอบทั้งสิ้น

 

person writing on white paper

 

TOEFL ITP ต่างกับ TOEFL iBT อย่างไร?

มาถึงตรงนี้หลายคนคงเกิดความสงสัยว่าการสอบเก็บคะแนน TOEFL ITP กับ TOEFL iBT นั้นแตกต่างกันอย่างไร เรียกได้ว่าวัตถุประสงค์การสอบ ลักษณะเนื้อหาและค่าสมัครสอบของทั้งสองอย่างนี้ต่างกันโดยสิ้นเชิง เพราะทาง TOEFL iBT นั้นมีค่าสมัครสูงถึง 215 USD (ประมาณ 7,900 บาท) ด้วยกัน อีกทั้งยังเป็นการสอบที่เน้นไปทางการใช้ภาษาในระดับมหาวิทยาลัยเชิงวิชาการเสียมากกว่า เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนต่อต่างประเทศหรือต้องการยื่นขอสัญชาติและวีซ่าในการย้ายประเทศ

 

ดังนั้นถ้าหากคุณมีเป้าหมายในการเรียนต่อป.โท – ป.เอกในประเทศไทยหรือต้องการเก็บผลคะแนนสอบวัดระดับภาษาอังกฤษที่ได้มาตรฐานเอาไว้สำหรับสมัครงาน การเลือกสอบ TOEFL ITP ก็เป็นตัวเลือกที่ประหยัดและตอบโจทย์มากกว่าแบบเห็นได้ชัด สุดท้ายนี้สำหรับใครที่กำลังกังวลว่าข้อสอบจะยากไหม บอกเลยว่าถ้าเตรียมตัวครบ 3 ทักษะตั้งแต่เนิ่น ๆ คุณจะสามารถคว้าคะแนนสวย ๆ ไปได้อย่างแน่นอน

 

ท้ายสุดนี้ อย่าลืมลองแวะดูคอร์สเรียนเตรียมสอบจากเรา มีคอร์สสอนภาษาอังกฤษให้เลือกหลากหลายสำหรับผู้เรียนทุกช่วงวัย ทุกการเตรียมสอบวัดระดับ หรือศึกษาต่อ หากยังไม่มั่นใจว่าคุณควรจะเลือกคอร์สเรียนภาษาอังกฤษแบบไหนดี เพื่อให้เหมาะกับตัวคุณเองมากที่สุด สามารถติดต่อเราได้ตามช่องทางต่างๆ เพื่อปรึกษาวางแผนการเรียนได้ตลอดเวลา เรายินดีพร้อมให้บริการคุณ

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
Skip to content