ปัจจุบันการเรียนต่อต่างประเทศกลายเป็นความฝันอันดับหนึ่งของคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะในระดับมหาวิทยาลัยที่ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร การสอบวัดระดับภาษาอังกฤษคือด่านแรกที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ อย่างไรก็ตามวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับการสอบ PTE Academic ไปด้วยกัน แม้จะไม่คุ้นชื่อแต่บอกเลยว่านี่คืออีกหนึ่งทางออกสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนต่อต่างประเทศและต้องการผลสอบวัดระดับแบบเร่งด่วนก็ว่าได้

 

 

ทำความรู้จักการสอบ PTE

 

การสอบ PTE หรือ Pearson Test of English คือการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษอย่างหนึ่ง ซึ่งสามารถแบ่งประเภทของการสอบได้เป็นหลายประเภทด้วยกัน เช่น PTE Core, PTE Academic, PTE Academic UKVI หรือ PTE Home ทั้งหมดนี้มีจุดประสงค์ในการสอบที่แตกต่างกันไป หลัก ๆ แล้วการสอบ PTE นั้นจะสามารถนำไปใช้ยื่นเพื่อเข้าเรียนต่อในตั้งแต่ระดับปริญญาตรีขึ้นไปของสถาบันต่าง ๆ หรือใช้เป็นเอกสารประกอบการยื่นขอวีซ่าบางประเภทได้ อย่างไรก็ตามก่อนการสมัครสอบควรตรวจสอบอย่างละเอียดว่าประเทศหรือจุดหมายที่คุณต้องการไปนั้นรับผลการสอบนี้หรือไม่ เบื้องต้นมีประเทศมากมายที่รับผลสอบ PTE ตัวอย่างเช่น สหราชอาณาจักร, นิวซีแลนด์, แคนาดา, อเมริกา, เวลส์, ไอร์แลนด์และออสเตรเลีย เป็นต้น

 

PTE Academic คืออะไร

 

การสอบ PTE Academic คือ การสอบวัดระดับความรู้ภาษาอังกฤษทั้งด้านฟัง – พูด – อ่าน – เขียนผ่านทางระบบคอมพิวเตอร์ของศูนย์สอบ ไม่มีผู้คุมสอบและการตรวจข้อสอบจะมีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยเหลือ ทำให้มีความเที่ยงตรงและช่วยลดข้อผิดพลาดจากมนุษย์ได้เป็นอย่างดี สำหรับบรรยากาศในห้องสอบจะค่อนข้างผ่อนคลาย เพราะห้องสอบหนึ่งห้องจะมีผู้สอบประมาณ 10 – 15 คนและใช้เวลาสอบเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น เรียกได้ว่าเป็นกันเองและประหยัดเวลาที่สุด 

 

ปัจจุบันผลสอบ PTE Academic สามารถใช้ยื่นเข้าเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยได้มากกว่า 3,300 ที่ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นสถาบันจากสหราชอาณาจักร, สหรัฐอเมริกา, แคนาดา, ออสเตรเลียหรือนิวซีแลนด์ก็มีให้เลือก ตัวอย่างสถาบันการศึกษาที่น่าสนใจเช่น Oxford International College, Harvard University หรือ Yale University ก็รับผลสอบนี้ด้วย โดยทุกคนสามารถเลือกจุดหมายปลายทางและตรวจสอบสถาบันที่ที่รองรับผลสอบนี้ได้ผ่านทางเว็บไซต์ https://www.pearsonpte.com/who-accepts-pte 

 

 

 

PTE Academic สอบอะไรบ้าง?

 

การสอบ PTE Academic จะทดสอบความรู้ด้านภาษาอังกฤษของผู้เข้าสอบครบทั้ง 4 ทักษะ โดยเรียงจาก การพูด (Speaking) – การเขียน (Writing) – การอ่าน (Reading) และปิดท้ายที่การฟัง (Listening) ซึ่งจะทำการแบ่งช่วงการสอบทั้งหมดเป็น 3 พาร์ท มีรายละเอียดดังนี้

 

Part 1 : Speaking & Writing

 

เริ่มต้นด้วยการสอบทักษะการพูดและเขียน พาร์ทนี้เป็นส่วนที่ใช้เวลาในการสอบนานสุดประมาณ 54 – 67 นาที การสอบส่วนนี้จะเริ่มด้วย Personal Introduction ที่ไม่ส่งผลต่อคะแนน จากนั้นจะต่อด้วยชุดคำถาม 7 แบบด้วยกัน คือ Read Aloud, Repeat Sentence, Describe Image, Re-tell Lecture, Answer Short Question, Summarize Written Text และ Essay

 

Part 2 : Reading

 

ต่อด้วยการสอบทักษะการอ่าน โดยจะใช้เวลาในการสอบประมาณ 29 – 30 นาทีกับชุดคำถาม 5 แบบ คือ Reading & Writing: Fill in the Blanks, Multiple Choice Multiple Answer, Re-order Paragraphs, Fill in the Blanks และ Multiple Choice Single Answer

 

Part 3 : Listening

 

ปิดท้ายด้วยการสอบทักษะการฟัง ใช้เวลาในการสอบประมาณ 30 – 43 นาที ข้อสอบส่วนนี้จะเป็นข้อสอบจากคลิปเสียงและคลิปวิดีโอที่จะเล่นแบบอัตโนมัติและมีชุดคำถาม 8 แบบด้วยกัน คือ Summarize Spoken Text, Multiple Choice Multiple Answers, Fill in the Blanks, Highlight Correct Summary, Multiple Choice Single Answer, Select Missing Word, Highlight Incorrect Words และ Write from Dictation

 

PTE Academic ค่าสอบเท่าไหร่?

 

ค่าสมัครสอบ PTE Academic อัปเดตล่าสุดปี 2024 อยู่ที่ครั้งละ 205 USD (ประมาณ 7,327 บาท แปลงค่าเงิน ณ วันที่ 4 มีนาคม 67) โดยสามารถเก็บผลสอบเอาไว้ใช้งานได้นาน 2 ปีเท่ากับการสอบ IELTS ช่วยทำให้ผู้สอบลดความเครียดและสามารถวางแผนได้แบบยาว ๆ

 

 

 

PTE Academic มีกี่รอบ? สถานที่สอบคือที่ไหน?

 

การสอบ PTE Academic สำหรับประเทศไทยปี 2024 นี้มีการสอบหลายรอบด้วยกัน ซึ่งสถานที่และเวลาที่สามารถจองเพื่อเข้าสอบก็จะแตกต่างกันไป เบื้องต้นมีทั้งหมด 4 ที่ดังนี้

 

 

โดยสามารถเข้าตรวจสอบวันและเวลาในการเปิดรอบสอบของแต่ละสถานที่แบบละเอียดได้ที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของการสอบ PTE

 

ผลสอบ PTE Academic ต้องรอนานเท่าไหร่?

 

การสอบ PTE Academic มีข้อดีที่โดดเด่นที่สุดนั่นก็คือผู้สอบไม่ต้องรอผลสอบนานเหมือนการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษอื่น ๆ โดยผลสอบ PTE Academic จะออกภายใน 48 ชั่วโมงหลังสอบเสร็จ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการผลแบบเร่งด่วนในการยื่นสมัคร

 

วิธีสมัครสอบ PTE Academic

 

  1. ทำการ Create Account myPTE ผ่านทางเว็บไซต์ https://www.pearsonpte.com/ 
  2. กรอกรายละเอียด อีเมล, ชื่อผู้ใช้งาน, พาสเวิร์ดและข้อมูลส่วนตัวอื่น ๆ ตามที่ระบบต้องการ
  3. จากนั้นให้ทำการเลือกศูนย์สอบและวันเวลาที่ต้องการสอบตามต้องการ
  4. ชำระค่าสมัครสอบเป็นอันเสร็จสิ้น

 

ครบแล้วกับข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการสอบ PTE Academic ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับคนที่สนใจเรียนต่อต่างประเทศ สุดท้ายนี้สำหรับใครที่สนใจเรียนระดับมหาวิทยาลัยต่อที่ต่างประเทศแต่ยังไม่มั่นใจในสกิลภาษา ก็สามารถเริ่มได้เลย บอกเลยว่ายิ่งเริ่มเร็วยิ่งไปถึงจุดหมายไวอย่างแน่นอน

 

ท้ายสุดนี้ อย่าลืมลองแวะดูคอร์สเรียนเตรียมสอบจากเรา มีคอร์สสอนภาษาอังกฤษให้เลือกหลากหลายสำหรับผู้เรียนทุกช่วงวัย ทุกการเตรียมสอบวัดระดับ หรือศึกษาต่อ หากยังไม่มั่นใจว่าคุณควรจะเลือกคอร์สเรียนภาษาอังกฤษแบบไหนดี เพื่อให้เหมาะกับตัวคุณเองมากที่สุด สามารถติดต่อเราได้ตามช่องทางต่างๆ เพื่อปรึกษาวางแผนการเรียนได้ตลอดเวลา เรายินดีพร้อมให้บริการคุณ

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
Skip to content