การทำงานในประเทศไทยอาจจะไม่ท้าทายสำหรับใครหลายคน การออกจากคอมฟอร์ทโซนกลายเป็นเป้าหมายในชีวิตอีกอย่างหนึ่งของคนยุคปัจจุบัน แน่นอนว่าการทำงานต่างประเทศและการย้ายประเทศจึงกลายเป็นคีย์เวิร์ดยอดฮิต ณ ขณะนี้ที่กำลังได้รับความสนใจไม่แพ้สิ่งอื่น สำหรับคราวนี้เราจะมาพาเพื่อนๆ ไปดูกันว่าถ้าหากต้องการทำงานที่ต่างประเทศ รวมถึงอนาคตมีแพลนที่ต้องการย้ายประเทศถาวรแล้วนั้น ขั้นตอนแรกที่เราต้องเริ่มทำคืออะไรและงานสาขาใดบ้างที่กำลังเป็นที่ต้องการในต่างประเทศ 

อยากทํางานต่างประเทศ-ต้องเรียนอะไร

ต้องการย้ายประเทศไปแถวไหน?

ก่อนอื่นเราต้องถามตัวเองก่อนว่าประเทศเป้าหมายที่เราต้องการไปทำงานและย้ายประเทศไปนั้นคือประเทศใด เพื่อนๆ สามารถเริ่มต้นได้จากการถามตัวเองว่าแท้จริงแล้วสนใจวัฒนธรรมและสังคมแบบตะวันออกหรือตะวันตกมากกว่ากัน จากนั้นจึงค่อยคัดเลือกประเทศชั้นนำที่มีสวัสดิการพร้อมกฎหมายเรื่องการรองรับคนย้ายประเทศอย่างชัดเจนเพื่อมาตัดสินใจอีกครั้ง โดยประเทศที่กำลังได้รับความนิยมก็จะมี สหรัฐอเมริกา, แคนาดา, อังกฤษ, นอร์เวย์, สิงคโปร์, เกาหลี, ญี่ปุ่น, ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ เป็นต้น

สาขาวิชาใดบ้างที่น่าสนใจเรียน?

ในบรรดาประเทศที่เราเอ่ยไปด้านบน ส่วนใหญ่แล้วมักจะเปิดรับสมัครพนักงานต่างชาติอยู่เสมอ หากแต่มีเพียงบางสาขาเท่านั้นที่ได้รับความนิยม เพราะฉะนั้นถ้าหากเราสนใจที่จะทำงานพร้อมย้ายประเทศก็ควรศึกษาสาขาที่เปิดรับสมัครงานไปพร้อมๆ กับการศึกษาข้อมูลเบื้องต้น สำหรับ 3 สาขายอดฮิตที่ไม่ว่าประเทศไหนก็มักจะเปิดรับเราได้รวบรวมมาไว้เรียบร้อยดังนี้

1. สาขาสุขภาพ (Healthcare)

สาขาเฉพาะทางยอดฮิตที่ไม่ว่าจะเป็นประเทศฝั่งตะวันออกหรือฝั่งตะวันตกต่างต้องการตัวอย่าง “สาขาสุขภาพ” หรือ Healthcare นั้นบอกเลยว่าใครเรียนก็สามารถไปทำงานต่อต่างประเทศและอยู่จนย้ายประเทศถาวรได้ง่ายๆ เพราะไม่ว่าจะเป็นหมอ และบุคลากรทางการแพทย์สาขาต่างๆ ในต่างประเทศมักจะเปิดรับสม่ำเสมอ ทั้งประเทศอังกฤษ แคนาดา หรือเนเธอแลนด์ เพื่อนๆ สามารถหารีวิวในอินเทอร์เน็ตเพื่ออ่านเป็นไกด์เพิ่มเติมหรือหาคอร์สเพื่อทำการศึกษาต่อตามสถาบันต่างๆ ได้ไม่ยาก

2. สาขาวิศวกรรม (Engineer)

อีกหนึ่งสาขาที่นิยมไม่แพ้กันก็คือ “สาขาวิศวกรรม” หรือ Engineer เหล่าวิศวกรไม่ว่าจะแขนงใดก็ตามมักเป็นที่ต้องการตัวของบริษัทต่างชาติขนาดใหญ่ ยิ่งถ้าหากเราได้ภาษาที่ 3 คล่องๆ การทำงานต่างประเทศเป็นระยะเวลานานๆ จนถึงเกณฑ์ที่สามารถขอวีซ่าย้ายประเทศถาวรได้ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป กระซิบบอกตรงนี้เลยว่าทางประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศญี่ปุ่นมักจะมีโควตาให้ประเทศไทยสมัครทำงานสาขานี้อยู่ทุกๆ ปี

3. สาขาไอที (IT)

สาขาไอทีก็เป็นอีกหนึ่งสาขาที่ไม่ว่าจะเป็นบริษัทในประเทศหรือต่างประเทศต่างต้องการตัว โปรแกรมเมอร์ทั้งด้าน UX, UI หรือ Developer ต่างเป็นที่ต้องการตัวของคนทั่วโลก เนื่องจากเทรนด์การทำงานและใช้ชีวิตประจำวันของเรานั้นพึ่งพาอินเทอร์เน็ตเป็นอย่างมาก สาขานี้จึงต้องการคนอยู่เสมอ หากใครที่ศึกษาสาขานี้อยู่ก็มีโอกาสย้ายประเทศไปทำงานได้เช่นกัน

หากใครที่ยังอยู่ในวัยเรียนและต้องการย้ายประเทศพร้อมขอ Permanent Resident แล้วละก็ วางแผนเร็วเท่าไหร่ยิ่งได้เปรียบมากเท่านั้น นอกจากการเรียนสาขาวิชาที่เป็นที่ต้องการแล้ว อย่าลืมว่าภาษาก็ต้องเป๊ะ อย่าลืมฟิตเรื่องภาษา เรียนเสริมภาษา เพื่อเตรียมพร้อมกัน อย่างไรก็ตามสำหรับใครที่ใกล้จะเรียนจบหรือเรียนจบมาแล้วก็อย่าเพิ่งหมดหวัง เพราะการย้ายประเทศแท้จริงแล้วถ้าหากศึกษารายละเอียดและมีเป้าหมายที่ชัดเจน ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็สามารถทำได้อย่างแน่นอน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
Skip to content